Chanathip đưa ra lời khuyên hữu ích với những ngôi sao tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Chia sẻ trên tờ Straits Times, Chanathip cho rằng các cầu thủ Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) cần phải bước ra khỏi vùng an toàn để tìm kiếm thử thách mới.

Chanathip Songkrasin là cầu thủ Đông Nam Á thành công nhất ở thời điểm này. Cầu thủ sinh năm 1993 đang là trụ cột ở CLB Consadole Sapporo của Nhật Bản và từng lọt vào đội hình tiêu biểu giải đấu này vào năm 2018.

Chanathip đưa ra lời khuyên hữu ích với những ngôi sao tuyển Việt Nam - 1

Chanathip cho rằng các cầu thủ Đông Nam Á nên bước ra khỏi vùng an toàn, để tìm kiếm thử thách cao hơn.

Năm 2016, Chanathip đã đi nước cờ quan trọng trong sự nghiệp khi rời khỏi CLB Muangthong United (dù trước đó cầu thủ này đang xuất sắc nhất Thái Lan) để sang Consadole Sapporo thi đấu theo hợp đồng cho mượn.

Với tài năng của mình, "Messi Thái" đã khẳng định được tên tuổi ở giải đấu bóng đá hàng đầu châu Á. Chính vì vậy, tiền vệ này khẳng định rằng các cầu thủ Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) cần phải bước ra khỏi vùng an toàn để tìm kiếm thử thách mới.

Chia sẻ trên tờ Straits Times, Chanathip cho biết: "Bóng đá Đông Nam Á đang ngày một phát triển. Các trận đấu ở AFF Cup 2020 đang dần được nâng cao chất lượng. Giờ đây, các đội bóng mạnh không còn thắng dễ dàng trước các đối thủ.

Tuy nhiên, để tiếp tục thành công, thì những cầu thủ giỏi ở khu vực Đông Nam Á (trong đó có Quang Hải, Hoàng Đức) cần phải bước ra khỏi vùng an toàn sau khi thi đấu thành công ở giải quốc nội, để tìm tới những nền bóng đá cao hơn để tiếp tục nâng cao khả năng của mình.

Điều này rất có ích cho bóng đá Đông Nam Á khi chất lượng của các đội bóng trong khu vực sẽ ngày một phát triển. Việc tiếp cận với đẳng cấp châu lục sẽ giúp họ có thể tiến xa hơn nữa".

Chanathip đưa ra lời khuyên hữu ích với những ngôi sao tuyển Việt Nam - 2

Hoàng Đức và Quang Hải cần ra nước ngoài thi đấu để tiếp tục phát triển tài năng.

Không chỉ Chanathip, trước đó, nhà báo Gabriel Tan cũng nói về điều này. Ông khuyên Quang Hải và Hoàng Đức cần hướng tới những nền bóng đá ở trình độ cao hơn, thay vì bám trụ ở "ao nhỏ" là giải trong nước.

Nhà báo này bình luận: "Tài năng của các cầu thủ Việt Nam là không thể phủ nhận nhưng việc không thể bảo vệ vương miện càng làm nổi bật vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam. Đó là việc cần phải để những tài năng trẻ sáng giá có được bước tiếp theo trong sự nghiệp.

Về chất lượng, những cầu thủ như Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh vẫn chỉ tập trung vào giải trong nước. Bỏ qua vấn đề giải đấu tạm dừng, những cầu thủ này cũng không thể phát triển hơn nữa khi ở tình trạng cá lớn sống trong ao nhỏ.

Vấn đề có thể không nằm ở tham vọng của họ (hoặc cũng không có tham vọng đó). Có thể sẽ là một sự đồng thuận không thành văn giữa các cầu thủ rằng họ đang bị trói buộc bởi những CLB. Tại đó, họ bị khai thác ở cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

Tuy nhiên, đã đến lúc, những CLB này cần nhìn vào bức tranh tổng thể, rộng lớn hơn. Họ cần cho phép Quang Hải hay Hoàng Đức sải cánh ở bầu trời rộng lớn hơn vì những điều tốt đẹp hơn. Điều này chúng ta đã được thấy ở đội tuyển Thái Lan, khi họ có thể triệu tập những ngôi sao thi đấu ở nước ngoài. Họ là những người dám mạo hiểm từ bỏ sự an toàn ở trong nước, để thành công ở nước ngoài, trong đó nổi bật là cái tên Chanathip Songkrasin.

Trong khi Quang Hải gặp khó khăn trong việc tạo ra ảnh hưởng trong những trận đấu gặp Thái Lan thì Chanathip, người đã có 4 năm thi đấu ở Nhật Bản cho Consadole Sapporo, đã có màn trình diễn siêu hạng với hai bàn thắng. So với khi giành giải Cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup 2014, 2016, tầm ảnh hưởng và tài năng của Chanathip đang vươn lên khi đã học hỏi được nhiều bài học sau khi chơi bóng đỉnh cao".

Chanathip đưa ra lời khuyên hữu ích với những ngôi sao tuyển Việt Nam - 3
Tin liên quan
Dòng sự kiện: AFF Cup 2020
Đọc thêm