Các tuyển thủ Việt Nam từng giành Quả bóng vàng AFF Cup

Trọng Vũ

(Dân trí) - Cầu thủ Việt Nam có ba lần giành danh hiệu Quả bóng vàng AFF Cup, nhiều thứ hai trong lịch sử, chỉ sau Thái Lan.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thái Lan là đội đang dẫn đầu về số lần vô địch AFF Cup, với 5 lần đăng quang, gồm 1996, 2000, 2002, 2014 và 2016. 

Xếp tiếp theo về số lần vô địch Đông Nam Á là Singapore với 4 lần đăng quang, vào các năm 1998, 2004, 2007 và 2012. 

Đội tuyển Việt Nam chỉ về thứ ba trong lịch sử về số lần vô địch AFF Cup. Cụ thể, chúng ta có hai lần đoạt cúp, vào năm 2008 dưới thời HLV Henrique Calisto (người Bồ Đào Nha) và năm 2018, dưới thời HLV Park Hang Seo (người Hàn Quốc).

Các tuyển thủ Việt Nam từng giành Quả bóng vàng AFF Cup - 1

Quang Hải giành giải cầu thủ hay nhất AFF Cup 2018.

Mặc dù vậy, trong lịch sử, các cầu thủ Việt Nam đã có đến ba lần giành danh hiệu Quả bóng vàng AFF Cup, nhiều thứ nhì trong khu vực, chỉ sau Thái Lan, ngang với Singapore.

Người Việt Nam đầu tiên giành giải cầu thủ hay nhất AFF Cup là cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn vào năm 1998. Năm đó, đội tuyển Việt Nam chỉ về nhì, nhưng ấn tượng của "Sơn công chúa" tạo ra là nhất giải.

10 năm sau, thủ môn Dương Hồng Sơn tiếp bước người đàn anh có cùng tên, giành danh hiệu Quả bóng vàng AFF Cup, ở lần giải năm 2008. Năm đó, đội bóng của HLV Henrique Calisto giành ngôi vô địch.

Rồi 10 năm sau nữa, tức AFF Cup 2018, Nguyễn Quang Hải trở thành cầu thủ hay nhất giải đấu, trong một năm mà đội tuyển Việt Nam hầu như không có đối thủ, tiến thẳng một mạch đến ngôi vương.

Chỉ có Thái Lan là quốc gia có số cầu thủ hay nhất AFF Cup nhiều hơn bóng đá Việt Nam. Các cầu thủ Thái Lan có tổng cộng 4 lần giành giải Quả bóng vàng AFF Cup (dù họ có tới 5 lần vô địch). 

Các tuyển thủ Việt Nam từng giành Quả bóng vàng AFF Cup - 2

Năm nay, Quang Hải lại là ứng viên sáng giá cho danh hiệu Quả bóng vàng AFF Cup (Ảnh: Tiến Tuấn).

Những người Thái từng giành danh hiệu này là Kiatisuk Senamuang vào năm 2000, Therdsak Chaiman vào năm 2002, Chanathip Songkrasin hai lần đoạt Quả bóng vàng vào các năm 2014 và 2016.

Cho đến thời điểm này, "Messi Thái" Chanathip Songkrasin cũng là cầu thủ duy nhất từng hai lần được bầu là cầu thủ hay nhất Đông Nam Á. 

Singapore cũng là quốc gia có ba lần sở hữu Quả bóng vàng AFF Cup, gồm thủ môn Lionel Lewis vào năm 2004, Noh Alam Shah vào năm 2007 và Shahril Ishak vào năm 2012, đều vào những năm mà họ giành ngôi vô địch.

Hai quốc gia là Malaysia và Indonesia mỗi nước có một lần giành danh hiệu hay nhất AFF Cup. Với Malaysia, cựu danh thủ Zainal Abidin Hassan của họ giành giải này vào năm 1996, năm mà Malaysia chỉ về nhì. 

Còn với Indonesia, cựu tiền vệ Firman Utina của họ giành Quả bóng vàng AFF Cup vào năm 2010, năm mà đội bóng xứ vạn đảo cũng chỉ về nhì.

Các tuyển thủ Việt Nam từng giành Quả bóng vàng AFF Cup - 3
Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM