Xung đột leo thang ở "chảo lửa" miền Đông, Ukraine mất hơn 100 binh sĩ

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga công bố tổn thất lớn của quân đội Ukraine cả về binh sĩ và khí tài trong các cuộc giao tranh ở miền Đông hôm 1/12.

Xung đột leo thang ở chảo lửa miền Đông, Ukraine mất hơn 100 binh sĩ - 1

Lực lượng thân Nga ở Donetsk, miền Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 1/12 xác nhận, lực lượng vũ trang nước này đã phá hủy hàng loạt khí tài quân sự và loại bỏ hơn 100 binh sĩ Ukraine khỏi vòng chiến đấu trong các cuộc giao tranh ở Donetsk và Lugansk, hay gọi chung là vùng Donbass ở miền Đông Ukraine.

"Ở hướng Kupyansk, hỏa lực phủ đầu bằng pháo binh và các hệ thống súng phun lửa hạng nặng cũng như các cuộc tấn công của máy bay quân sự đã ngăn chặn nỗ lực của đối phương nhằm tiến vào khu định cư Kuzyomovka thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng", ông Konashenkov cho biết, đồng thời thông báo các lực lượng Nga đã hạ hơn 60 binh sĩ, phá hủy 6 xe tăng, 5 xe bọc thép chiến đấu và 4 xe bọc thép của Ukraine.

Các lực lượng Nga cũng gây thiệt hại bằng cách tấn công hỏa lực một nhóm chiến thuật của quân đội Ukraine khi họ tìm cách tiến vào Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ở khu vực Krasny Liman. Ông Konashenkov nói rằng tại khu vực này, trong 24 giờ qua, có tới 20 binh sĩ thiệt mạng và bị thương, đồng thời một xe tăng và 4 xe chiến đấu bọc thép cũng bị phá hủy.

Theo người phát ngôn, các lực lượng Nga đã hạ hơn 40 binh sĩ Ukraine trong cuộc giải phóng vùng Andreyevka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

"Tại khu vực Donetsk, khu định cư Andreyevka thuộc Cộng hòa nhân dân Donetsk đã được giải phóng hoàn toàn sau các chiến dịch tấn công của quân đội Nga. Hơn 40 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, 2 xe tăng và 5 xe bọc thép chiến đấu đã bị phá hủy", người phát ngôn cho biết thêm.

Ông Konashenkov tuyên bố các lực lượng Nga đã đẩy lùi tất cả các cuộc phản công của quân đội Ukraine ở khu vực phía nam Donetsk, đẩy lực lượng Ukraine trở lại vị trí ban đầu trong ngày 1/12. Trong các cuộc giao tranh tại khu vực này, các lực lượng Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu 30 quân nhân Ukraine, đồng thời phá hủy 4 xe chiến đấu bộ binh và 3 xe tải.

Theo ông Konashenkov, các lực lượng Nga đã tấn công 3 địa điểm triển khai lính đánh thuê nước ngoài tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng trong một ngày. Ngoài ra, quân đội Nga cũng đã loại bỏ 85 đơn vị pháo binh Ukraine tại các vị trí khai hỏa, gây tổn thất về nhân lực và khí tài quân sự tại 162 khu vực.

Các lực lượng Nga cũng phá hủy hai radar phản pháo AN/TPQ-37 do Mỹ sản xuất tại khu vực các khu định cư Krivaya Luka và Markovo ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. Nga cũng xác nhận đã xóa sổ hệ thống rocket phóng loạt của Mỹ.

Nga đang đẩy mạnh tiến công ở miền Đông Ukraine và tăng cường các cuộc tập kích tên lửa diện rộng vào hạ tầng năng lượng của Ukraine. Trong khi đó, quân đội Ukraine cũng đang nỗ lực giành lại các vùng lãnh thổ tại miền Đông trước khi mùa đông ập đến làm ảnh hưởng tới hoạt động tác chiến.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine tối 30/11 thông báo, tại khu vực Donetsk, nơi diễn ra các cuộc giao tranh khốc liệt nhất, các lực lượng Nga đang cố gắng tiến xa hơn và nã pháo vào một số thành phố, bao gồm Bakhmut và vùng Soledar, Opytne gần đó. Đây hiện là một trong những chiến trường khốc liệt nhất hiện nay ở Ukraine, đặc biệt sau khi Nga rút khỏi Kherson và tìm cách giành thắng lợi quan trọng ở mặt trận miền Đông.

Theo RT
Tin liên quan
Đọc thêm