Ukraine có thể đã điều lực lượng dự bị tinh nhuệ chi viện cho miền Đông

(Dân trí) - Quân đội Ukraine được cho là đã điều động nhiều lữ đoàn lính dù thiện chiến đến chi viện cho các lực lượng ở chiến trường miền Đông.

Ukraine có thể đã điều lực lượng dự bị tinh nhuệ chi viện cho miền Đông - 1

Các binh sĩ thuộc lực lượng lính dù Ukraine trong một cuộc diễn tập vào tháng 11/2021 (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước Nga Tass hôm 1/12, ông Andrey Marochko, một quan chức của lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, cho biết quân đội Ukraine đã điều động nhiều đơn vị lính dù tinh nhuệ tới chiến trường miền Đông.

"Những thành công trên chiến trường gần đây của các lực lượng đồng minh tại mặt trận Krasny Lyman và Kupyansk đã buộc quân đội Ukraine phải tung các lực lượng dự bị tinh nhuệ vào cuộc. Theo những thông tin thu được, tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của dân quân LPR, Ukraine đã tái điều động nhiều binh sĩ thuộc Lữ đoàn dù số 80 và 81 cũng như Lữ đoàn tấn công đường không số 95 tới tham chiến. Quyết định này có liên quan trực tiếp tới mối đe dọa mà lực lượng đồng minh gây ra cho quân đội Ukraine. Đối phương đã tổ chức nhiều nhiệm vụ đột phá nhằm vào tuyến phòng thủ của chúng tôi trong thời gian gần đây nhưng bất thành", ông Marochko nói.

Thời gian gần đây, khu vực Donetsk và Lugansk tại miền Đông Ukraine đang trở thành một điểm nóng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Quân đội Ukraine đang nỗ lực giành lại các vùng lãnh thổ tại khu vực này trước khi mùa đông ập đến làm ảnh hưởng tới hoạt động tác chiến.

Ukraine có thể đã điều lực lượng dự bị tinh nhuệ chi viện cho miền Đông - 2
Lính dù Ukraine huấn luyện chiến đấu với xe bọc thép chở quân (Ảnh: Reuters).

Trước đó, báo New York Times của Mỹ thừa nhận quân đội Ukraine đã phải hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề trong chiến dịch phản công tại Donbass. Theo New York Times, các bác sĩ Ukraine đã thống kê được gần 300 binh sĩ thương vong sau màn đáp trả của quân đội Nga.

New York Times cho hay, riêng trong ngày 24/11, hơn 240 binh sĩ Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu tại khu vực Donetsk. Vào ngày 25/11, con số này hạ xuống còn khoảng 50 người.

Tuy hứng chịu thiệt hại nặng nề, quân đội Ukraine vẫn nỗ lực tiến hành phản công nhằm nhanh chóng giành lại vùng lãnh thổ miền Đông nước này. Một lực lượng chi viện hùng hậu, trong đó có cả lính đặc nhiệm và các binh sĩ thuộc những đơn vị phòng vệ lãnh thổ, đã được điều động về Donbass trong thời gian qua.

Để đáp trả, quân đội Nga cũng đã điều động các đơn vị lính dù tới gia cố cho phòng tuyến tại Donbass. Đây lực lượng dự bị chiến lược của quân đội Nga với kinh nghiệm chiến đấu dày dạn, khả năng cơ động linh hoạt, thông thạo kỹ năng tác chiến phòng thủ và tinh thần chiến đấu cao.

Giới quan sát nhận định những cuộc đụng độ giữa lực lượng lính dù Nga và Ukraine trong thời gian tới tại Donbass sẽ hết sức khốc liệt.

Theo Tass
Tin liên quan
Đọc thêm