1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Xe chỉ huy thông tin hiện đại nhất của Nga bị bắn cháy tại Ukraine

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Xe chỉ huy thông tin có kết nối vệ tinh mới nhất trong biên chế quân đội Nga đã bị hỏa lực của quân đội Ukraine bắn cháy.

Xe chỉ huy thông tin hiện đại nhất của Nga bị bắn cháy tại Ukraine - 1
Hình ảnh xe chỉ huy thông tin R-439-MD2 mới nhất của quân đội Nga bị bắn cháy tại Ukraine (Ảnh: Twitter).

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn cháy một xe chỉ huy thông tin R-439-MD2 của quân đội Nga. Đây được cho là phương tiện truyền thông và chỉ huy tác chiến sử dụng kết nối vệ tinh mới và hiện đại nhất trong biên chế quân đội Nga.

Xe R-439-MD2 được thiết kế để hoạt động trong điều kiện giao tranh khốc liệt nhằm đảm bảo cung cấp một hệ thống thông tin liên lạc ổn định và thông suốt cho các lực lượng vũ trang Nga, ngay cả khi đối phương có sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử.

Ngoài ra, xe chỉ huy thông tin này còn có thể được sử dụng để truyền tải thông tin cùng các cuộc gọi bảo mật trên chiến trường.

Xe chỉ huy thông tin hiện đại nhất của Nga bị bắn cháy tại Ukraine - 2
Xe chỉ huy thông tin R-439-MD2 của quân đội Nga (Ảnh: Defense Express).

R-439-MD2 được đặt trên khung gầm cơ sở của xe thiết giáp BTR-80 và được bọc một lớp giáp bảo vệ nhằm giúp nó chống chọi lại với hỏa lực từ vũ khí hạng nhẹ của đối phương. Thông thường, một xe R-439-MD2 sẽ được vận hành bởi một kíp lái từ 3 đến 4 người.

Xe chỉ huy thông tin R-439-MD2 được tích hợp một hệ thống liên lạc vệ tinh thống nhất ESSS-2 cùng các thiết bị điện tử hiện đại, cho phép tiếp nhận và truyền tải tín hiệu trực tiếp từ vệ tinh quân sự Globus và Globus-1M.

Theo giới quan sát, điểm yếu của phương tiện quân sự này là việc không được trang bị những vũ khí hạng nặng như súng máy, qua đó giảm khả năng tự vệ khi bị đối phương tấn công.

Theo Defense Express
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine