Washington "nín thở" trước nguy cơ biểu tình lớn vào ngày định đoạt bầu cử

(Dân trí) - Thủ đô Washington (Mỹ) kích hoạt Vệ binh Quốc gia đề phòng biểu tình lớn vào ngày quốc hội xác nhận kết quả bầu cử 6/1, trong khi nghị sĩ được khuyên di chuyển bằng đường hầm.

Washington nín thở trước nguy cơ biểu tình lớn vào ngày định đoạt bầu cử - 1
Hàng nghìn người ủng hộ ông Trump được cho là sẽ đổ về Washington tham gia biểu tình phản đối quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden ngày 6/1. (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch biểu tình lớn phản đối xác nhận kết quả bầu cử

Theo Reuters, hàng nghìn thậm chí hàng chục nghìn người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ đổ về thủ đô Washington vào ngày 5-6/1 để phản đối quốc hội xác nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Đích thân ông Trump trước đó đã nhiều lần kêu gọi biểu tình lớn ở thủ đô vào ngày quốc hội xác nhận bầu cử đồng thời khẳng định ông sẽ có mặt ở đó.

Nhà Trắng hiện chưa tiết lộ kế hoạch cụ thể của Tổng thống Trump, nhưng một nguồn thạo tin cho biết, ông sẽ phát biểu trước những người ủng hộ ở công viên Ellipse phía nam Nhà Trắng.

Một số nhóm cực hữu, trong đó có nhóm Proud Boys, đã thông báo kế hoạch biểu tình vào ngày 6/1 với "số lượng người tham gia kỷ lục". Một trong các kế hoạch biểu tình có kế hoạch biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội.

Người đứng đầu Sở cảnh sát Washington Robert Contee cho biết: "Chúng tôi đã nhận được một số thông tin nói rằng một số đối tượng có ý định mang theo vũ khí vào Washington, hành động này sẽ không được dung thứ".

Trước tình hình này, Thị trưởng Washington Muriel Bowser đã yêu cầu Vệ binh Quốc gia triển khai để hỗ trợ an ninh cho thành phố trong thời gian từ ngày 5/1 đến 7/1. Hơn 300 vệ binh quốc gia dự kiến sẽ được điều động để sẵn sàng ứng phó biểu tình. Văn phòng của bà Bowser cũng đưa ra thông báo nhấn mạnh rằng, luật pháp của thành phố cấm mang súng ở khu vực Điện Capitol (trụ sở quốc hội) và Công viên Quốc gia. Bà Bowser khuyến cáo người dân thủ đô tránh những người biểu tình. "Tôi đề nghị người dân Washington và những người sinh sống ở đây tránh xa khu vực trung tâm vào ngày thứ Ba (5/1) và thứ Tư (6/1), cũng như không tham gia biểu tình".

Nghị sĩ được khuyên di chuyển bằng đường hầm

Trong một diễn biến liên quan, Bloomberg đưa tin, các nghị sĩ quốc hội Mỹ đã nhận được hướng dẫn an ninh khẩn cấp đề phòng biểu tình bạo lực ở Washington vào ngày quốc hội xác nhận kết quả bầu cử. Theo hướng dẫn gửi hôm 4/1, các nghị sĩ lưỡng viện được khuyên dùng các đường hầm ngầm để đi lại giữa văn phòng của họ với trụ sở quốc hội. Hướng dẫn nêu rõ, điều này là do việc tiếp cận trụ sở quốc hội có thể bị cản trở do các cuộc biểu tình hay lệnh cấm đường.

Ngoài ra, hướng dẫn cũng đề nghị các nghị sĩ cung cấp số điện thoại khẩn cấp cho cảnh sát quốc hội và lực lượng an ninh của Thượng và Hạ viện. Họ cũng nhận được thông tin về việc cấm đường ở một số tuyến đường quanh Điện Capitol và một số nơi khác ở thủ đô Washington.

Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử. Theo kết quả bỏ phiếu đại cử tri hôm 14/12, ứng viên Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng với 306 phiếu, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Quốc hội Mỹ sẽ họp lưỡng viện vào trưa ngày 6/1 để kiểm phiếu, xác nhận kết quả và chính thức công bố tổng thống đắc cử. Ông Trump và các đồng minh đang lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử tại phiên họp này. Hiện kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử ở quốc hội đã nhận được sự ủng hộ của ít nhất 140 hạ nghị sĩ Cộng hòa và hơn 10 thượng nghị sĩ.

Tại cuộc vận động tranh cử cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia hôm 4/1, ông Trump lần đầu tiên công khai kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence - người chủ trì phiên họp quốc hội ngày 6/1 - không xác nhận kết quả bầu cử. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ "chiến đấu đến cùng" và rằng đảng Dân chủ "sẽ không có được Nhà Trắng".

Đọc thêm