1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lộ kế hoạch của phe ông Trump nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Biden

Minh Phương

(Dân trí) - Các hạ nghị sĩ Cộng hòa lo ngại rằng nếu không thách thức kết quả bầu cử ở ít nhất 3 bang, nỗ lực lật ngược bầu cử của họ sẽ "đổ sông, đổ biển".

Lộ kế hoạch của phe ông Trump nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Biden - 1
Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Ảnh: Getty)

Tháng trước, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đã trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên cam kết phản đối kết quả bầu cử, đặc biệt ở bang Pennsylvania. Cuối tuần qua, một nhóm thượng nghị sĩ và thượng nghị sĩ đắc cử do ông Ted Cruz dẫn đầu cũng ra thông cáo tuyên bố thách thức kết quả bầu cử tại phiên họp quốc hội ngày 6/1 tới.

Tuy nhiên, một số hạ nghị sĩ Cộng hòa nói với Fox News hôm 3/1 rằng, họ lo ngại các thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ không thách thức kết quả ở đủ số bang cần thiết để đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Hai hạ nghị sĩ cho biết, hơn 100 hạ nghị sĩ Cộng hòa sẽ phản đối kết quả bầu cử ở Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania, Nevada và Wisconsin. "Nếu các thượng nghị sĩ Cộng hòa không thách thức đủ số bang cần thiết, toàn bộ nỗ lực vào ngày 6/1 sẽ vô nghĩa. Để có cơ hội tác động đến kết quả bầu cử 2020, các thượng nghị sĩ Cộng hòa cần liên kết với các hạ nghị sĩ Cộng hòa để phản đối kết quả ở ít nhất 3 bang và lý tưởng nhất là toàn bộ 6 bang gồm Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania, Nevada và Wisconsin. Nếu không, họ sẽ khiến Tổng thống (Donald Trump) và những người ủng hộ thất vọng và ông Joe Biden sẽ nắm chắc phần thắng", một nghị sĩ Cộng hòa nói với Fox News.

Trong thông cáo ủng hộ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử đưa ra cuối tuần qua, 11 thượng nghị sĩ và thượng nghị sĩ đắc cử của đảng Cộng hòa chỉ tuyên bố kế hoạch phản đối kết quả bầu cử do có gian lận bầu cử và đề nghị lập một ủy ban thanh tra khẩn cấp trong 10 ngày kết quả bỏ phiếu ở "những bang tranh cãi". Họ viện dẫn cuộc bầu cử năm 1877 giữa ứng viên Samuel Tilden và Rutherford Hayes với các cáo buộc gian lận bầu cử ở hàng loạt bang. Thượng nghị sĩ Ted Cruz được cho là người đứng sau kế hoạch này.

Thông cáo không nêu rõ đó là những bang nào. Một nguồn thạo tin cho biết, nhóm nghị sĩ này vẫn đang thảo luận sẽ thách thức kết quả bầu cử của bang nào và vẫn chưa đưa ra quyết định. Một nguồn tin khác của Fox News cho biết, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul có thể phản đối kết quả ở ít nhất một bang trong phiên họp lưỡng viện vào ngày 6/1 tới, nhưng hiện chưa rõ là bang nào. Văn phòng của ông Paul chưa đưa ra bình luận.

Trong một diễn biến bất ngờ, hôm 2/1, văn phòng của Phó tổng thống Mike Pence đã ra thông cáo "hoan nghênh"  nỗ lực của các nghị sĩ Cộng hòa nhằm thách thức kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump và đồng minh đã dùng nhiều chiến thuật khác nhau nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Đội ngũ của ông Trump đã theo đuổi gần 60 vụ kiện gian lận bầu cử tại các bang chiến trường nhưng hầu hết thất bại. Giới quan sát cho rằng, những nỗ lực này sẽ không thể thay đổi được kết quả bầu cử, thay vào đó chỉ làm suy giảm lòng tin của cử tri vào hệ thống bầu cử.