Ông Trump tuyên bố tham gia biểu tình vào ngày "lịch sử"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ tham gia biểu tình vào ngày quốc hội Mỹ xác nhận kết quả bầu cử và tuyên bố tổng thống đắc cử.

Ông Trump tuyên bố tham gia biểu tình vào ngày lịch sử - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Tôi sẽ có mặt tại đó. Ngày lịch sử", Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 3/1, đồng thời đăng lại bài viết khác của một tài khoản Twitter về kế hoạch tổ chức biểu tình tại khu vực gần Nhà Trắng vào ngày 6/1.

Tổng thống Trump chia sẻ đoạn video trên Twitter, kêu gọi những người ủng hộ ông tham gia biểu tình vào ngày 6/1. Các khẩu hiệu "Tuần hành vì Trump", "Dừng việc đánh cắp", "Không chứng nhận" cũng được lan truyền rộng rãi trên Twitter.

Theo CNBC, những người ủng hộ ông Trump lên kế hoạch biểu tình tại tượng đài Washington, quảng trường Tự do và trụ sở tòa nhà quốc hội Mỹ.

Ngày 1/1, Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng sẽ có các cuộc "biểu tình lớn" tại thủ đô Washington DC vào lúc 11 giờ sáng ngày 6/1. Trước đó, ông Trump cũng từng nhiều lần thông báo về các cuộc biểu tình lớn vào ngày 6/1.

Sau ngày bầu cử 3/11, các cuộc biểu tình có tên gọi "Stop The Steal" (Ngừng đánh cắp) đã diễn ra trên khắp nước Mỹ, đặc biệt tại thủ đô Washington. Tổng thống Trump và đội ngũ của ông cáo buộc ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã "đánh cắp" chiến thắng của phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm nay.

Ngày 6/1 là ngày quốc hội Mỹ họp toàn thể để xác nhận kết quả bầu cử và công bố tổng thống đắc cử, sau khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu hôm 14/12. Tổng thống Trump cùng một số đồng minh được cho là đang lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử tại sự kiện này. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng những nỗ lực này khó giúp ông Trump lật ngược kết quả.

Theo kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, ông Biden đắc cử với 306 phiếu, trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông vẫn chưa công nhận kết quả, mà tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử gần như vô vọng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm