Quốc hội Mỹ công bố quy trình xét xử luận tội ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Các lãnh đạo Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận về quy trình và quy tắc xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump.

Quốc hội Mỹ công bố quy trình xét xử luận tội ông Trump - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ngày 8/2 thông báo đã đạt được thỏa thuận với lãnh đạo Cộng hòa Mitch McConnel, với nhóm hạ nghị sĩ đóng vai trò công tố viên và nhóm luật sư biện hộ của ông Trump về các quy tắc và quy trình xét xử luận tội tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Thỏa thuận nêu rõ, phiên xét xử sẽ bắt đầu vào ngày 9/2 với phần tranh tụng kéo về tính hợp hiến của phiên xét xử, mỗi bên được phép tranh luận 4 giờ.
"Cấu trúc phiên xét xử mà chúng tôi nhất trí rất công bằng. Nó cho phép phiên xét xử đạt được mục tiêu minh bạch, sự thật", ông Schumer nói.

Ngoài ra , theo đề nghị của các "công tố viên" của Hạ viện, Thượng viện có thể tiến hành một cuộc bỏ phiếu về việc có triệu tập nhân chứng hay không. Theo đề nghị của các luật sư biện hộ của ông Trump, phiên xét xử sẽ tạm hoãn trong dịp lễ Sabbath vào ngày 12/2 và 13/2, và nối lại vào chiều 14/2.

Tháng trước, thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul đề nghị Thượng viện tiến hành một cuộc bỏ phiếu về tính hợp hiến của phiên xét xử luận tội cựu tổng thống, nhưng nỗ lực này đã thất bại. Mặc dù vậy, cuộc bỏ phiếu phủ quyết đề nghị của ông Paul cho thấy dường như chỉ có 55 thượng nghị sĩ ủng hộ xét xử ông Trump. Để kết tội ông Trump tại phiên xét xử ở Thượng viện cần ít nhất 67 lá phiếu ủng hộ, nghĩa là ít nhất 17 phiếu của thượng nghị sĩ Cộng hòa - một kịch bản mà giới chuyên gia cho rằng khó xảy ra.

Ông Trump bị Hạ viện luận tội "kích động đám đông" chỉ vài ngày trước khi ông mãn nhiệm. Khác với lần xét xử đầu tiên, lần xét xử này diễn ra khi ông Trump đã mãn nhiệm. Các luật sư của ông Trump cáo buộc đảng Dân chủ đang tạo ra một "màn kịch chính trị" vì cho rằng xét xử luận tội với một cựu tổng thống là vi hiến.

Đọc thêm