“Vũ khí” mới giúp Mỹ cạnh tranh Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Dân trí Một kế hoạch do Mỹ dẫn đầu nhằm cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn “thai nghén”, trong khi Bắc Kinh đã đi được chặng đường 6 năm để tạo dựng ảnh hưởng toàn cầu.
>>Không mặn mà với châu Á đa phương, Mỹ có thể “nhường sân” cho Trung Quốc
>>Sau dự luật ủng hộ Hong Kong, Mỹ cân nhắc thêm 150 dự luật khác về Trung Quốc
>>Mỹ lơ là để Trung Quốc đánh cắp các sở hữu trí tuệ

“Vũ khí” mới giúp Mỹ cạnh tranh Vành đai và Con đường của Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Nikkei)

Mỹ, Nhật Bản và Australia đã công bố Mạng lưới Điểm Xanh (Blue Dot Network) tại một hội nghị cấp cao ở Bangkok, Thái Lan hồi đầu tháng. Sáng kiến này không nhắm đến mục tiêu trở thành nguồn “bơm” tài chính. Thay vào đó, Mạng lưới Điểm Xanh sẽ đánh giá các dự án cơ sở hạ tầng theo các tiêu chuẩn được đặt ra bởi một ủy ban điều hành gồm các cơ quan chính phủ, các viện phát triển tài chính và khu vực tư nhân.

Những dự án đạt tiêu chuẩn sẽ được công nhận là Điểm Xanh. Theo đó, các Điểm Xanh sẽ tập hợp lại thành một bản đồ toàn cầu về các dự án hạ tầng chất lượng cao.

Tập đoàn Đầu tư Tư nhân Nước ngoài Mỹ (OPIC), Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) sẽ là các thành viên của ban điều hành Mạng lưới Điểm Xanh. Các thành viên khác của ủy ban này sẽ được công bố trong vài tuần tới.

“Tôi chắc chắn rằng đến năm 2020, các bạn sẽ thấy các dự án được cấp chứng nhận Điểm Xanh trên toàn thế giới”, Giám đốc OPIC David Bohigian cho biết.

3 cơ quan hàng đầu của Mỹ, Australia và Nhật Bản vẫn đang duy trì mối quan hệ hợp tác 3 bên trong khuôn khổ Mạng lưới Điểm Xanh để hỗ trợ tài chính cho các dự án hạ tầng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, sáng kiến hợp tác này vẫn chưa đặt bất kỳ dự án lớn nào dưới ô bảo trợ của mình.

Mạng lưới Điểm Xanh vẫn trong giai đoạn “thai nghén” và còn nhiều thứ phải đuổi kịp. Trong khi đó, nhiều nước đang phát triển tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh đã rơi vào quỹ đạo của Trung Quốc.

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã khởi động một kế hoạch tham vọng mang tên Sáng kiến Vành đai và Con đường từ năm 2013 nhằm kết nối châu Á, châu Âu và châu Phi thông qua mạng lưới các cảng biển, đường cao tốc và đường sắt.

Theo Daniel Russel, cố vấn cấp cao về các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, chính quyền Tổng thống Donald Trump không che giấu tham vọng chống lại tầm ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc. Tuy nhiên, năm thứ 4 của một nhiệm kỳ là thời điểm khá muộn để bước vào “một cuộc chơi”.

Cạnh tranh với Trung Quốc

“Vũ khí” mới giúp Mỹ cạnh tranh Vành đai và Con đường của Trung Quốc - 2

Chủ tịch Tập Cận Bình chụp ảnh cùng lãnh đạo các nước tại tiệc chiêu đãi bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh hồi tháng 4. (Ảnh: Reuters)

Sáng kiến Vành đai và Con đường được xây dựng như một chiến lược địa chính trị quy mô lớn, trong khi các thành viên chủ chốt của Mạng lưới Điểm Xanh khẳng định đây không phải là một sáng kiến của chính phủ, mà Mạng lưới Điểm Xanh thực chất do khối tư nhân dẫn đầu.

“Chính phủ Mỹ không được định hình một cách hiệu quả để tập hợp và chỉ đạo các công ty tư nhân đi theo một chính sách cụ thể. Không giống như Trung Quốc, Mỹ không có truyền thống về một nền kinh tế chỉ huy”, ông Russel nhận định.

Mạng lưới Điểm Xanh có thể đóng vai trò trong việc thiết lập các tiêu chuẩn, đồng thời kết hợp các mối quan hệ đối tác nhà nước - tư nhân mà các công ty và các ngân hàng phát triển của Mỹ, Nhật Bản và Australia đã tham gia trước đây.

“Sẽ không dễ dàng cho hình thức hợp tác (như Mạng lưới Điểm Xanh) để phát triển theo cách mà có thể biến nó thành đối thủ cạnh tranh đáng kể với Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần ghi nhớ rằng, chỉ tính riêng Nhật Bản cũng đã là nhà đầu tư hạ tầng lớn nhất tại Đông Nam Á”, Elizabeth C. Economy, nhà nghiên cứu cấp cao về châu Á tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), nhận định.

Mặc dù Mạng lưới Điểm Xanh hiện chưa có sự bảo đảm về tài chính, song Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cho biết ủy ban điều hành của mạng lưới sẽ thảo luận về việc đóng góp tài chính trong tương lai. Đây là động lực quan trọng để khuyến khích các nước đang phát triển tham gia vào Mạng lưới Điểm Xanh.

Ở thời điểm hiện tại, khi Mạng lưới Điểm Xanh vẫn trong giai đoạn “thai nghén”, Bắc Kinh không có lý do gì để cảm thấy bị đe dọa.

“Bạn không thể đánh bại một thứ khi bạn chưa có gì trong tay”, chuyên gia Russel nhấn mạnh.

Theo một số chuyên gia, các nước điều hành Mạng lưới Điểm Xanh cần cung cấp tài chính nhiều hơn là chỉ dừng lại ở cơ chế chứng nhận dự án.

“Chắc chắn việc tham gia một sáng kiến không phải là điều tồi tệ. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là vấn đề thứ yếu đối với hầu hết các quốc gia”, Joshua Kurlantzick, nhà nghiên cứu cấp cao về Đông Nam Á tại CFR, nhận định.

Ngay cả khi đưa ra các đề xuất dự án với sự đảm bảo về nợ, môi trường và tác động xã hội, các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn mất các gói thầu trước những đề xuất giá rẻ và nguồn tiền dễ dàng của Trung Quốc.

Các dự án do Ngân hàng Phát triển châu Á và Ngân hàng Thế giới hỗ trợ đều đi kèm điều kiện về các giải pháp chống tham nhũng và nghiên cứu tính khả thi, trong khi các nước nhận đầu tư thường chưa có đủ chuyên môn cũng như nguồn lực để đáp ứng các điều kiện này.

“Người Trung Quốc đã đến với dự án trọn gói, bao gồm cả viện trợ và đào tạo. Không ai khác có thể làm được điều đó”, chuyên gia Russel nói về lợi thế của Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Theo chuyên gia Russel, thay vì cơ chế cấp chứng nhận, Mỹ nên giúp chính phủ các nước nhận đầu tư phát triển năng lực để xem xét các đề xuất về hạ tầng và đàm phán các thỏa thuận tốt hơn.

Mạng lưới Điểm Xanh có thể giành được lợi thế trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về những gì đang xảy ra tại Sri Lanka và Tajikistan - những nước vướng vào bẫy nợ của Trung Quốc khi tham gia vào các dự án trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường.

“Nhiều nước đang xem xét kỹ lưỡng và đặt nghi vấn về tính bền vững của các dự án Vành đai và Con đường mà họ tham gia. Điều này cũng mở ra cánh cửa cho việc xem xét các lựa chọn thay thế cho những dự án phát triển do Trung Quốc dẫn đầu”, chuyên gia Economy của CFR cho biết.

Thành Đạt

Theo Nikkei

MỚI NHẤT
Video Thổ Nhĩ Kỳ dùng F-16 Mỹ làm “bia” thử nghiệm cho S-400 Nga
Video Thổ Nhĩ Kỳ dùng F-16 Mỹ làm “bia” thử nghiệm cho S-400 Nga

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố đoạn video ghi lại cuộc thử nghiệm radar của hệ thống S-400 mua từ Nga bằng việc triển khai máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.

Thứ tư, 27/11/2019 - 08:34

"Ông Trump nói chiến tranh với Triều Tiên có thể khiến 100 triệu người chết"
"Ông Trump nói chiến tranh với Triều Tiên có thể khiến 100 triệu người chết"

(Dân trí) - Theo một cuốn sách mới ra mắt, Tổng thống Donald Trump từng ước tính khoảng 100 triệu người có thể thiệt mạng nếu Mỹ và Triều Tiên xảy ra chiến tranh dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:27

Nga cho Mỹ “mục sở thị” tên lửa nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh
Nga cho Mỹ “mục sở thị” tên lửa nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Nga đã giới thiệu với phía Mỹ về hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard - vũ khí có thể bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:11

Thái Lan: Lại một vụ giết người rồi phân xác giấu trong tủ lạnh
Thái Lan: Lại một vụ giết người rồi phân xác giấu trong tủ lạnh

(Dân trí) - Các phần thi thể bị tách rời của một phụ nữ được tìm thấy bên trong tủ lạnh của nhà bà ở Bangkok, trong khi con trai người này nằm gục kế bên với một phát súng bị bắn vào đầu. Hiện trường làm nảy sinh nghi vấn rằng chính con trai của nạn nhân là kẻ giết người.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:46

Quân nhân Nga đền nửa triệu USD vì bắn nhầm tên lửa vào nhà chứa máy bay
Quân nhân Nga đền nửa triệu USD vì bắn nhầm tên lửa vào nhà chứa máy bay

(Dân trí) - Hai quân nhân Nga đã bị phán quyết đền gần 500.000 USD vì bắn nhằm một tên lửa vào một nhà chứa máy bay.

Thứ ba, 26/11/2019 - 09:10

Hai trực thăng quân sự Pháp đâm nhau, 13 binh sĩ thiệt mạng
Hai trực thăng quân sự Pháp đâm nhau, 13 binh sĩ thiệt mạng

(Dân trí) - Hai trực thăng quân sự của Pháp đã đâm nhau khi đang làm nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố ở Mali, khiến 13 binh sĩ thiệt mạng.

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:22

Nghị sĩ Philippines thúc giục điều tra vụ Trung Quốc có thể tắt lưới điện
Nghị sĩ Philippines thúc giục điều tra vụ Trung Quốc có thể tắt lưới điện

(Dân trí) - Một thượng nghị sĩ Philippines đã hối thúc các nhà lập pháp điều tra về mức độ tiếp cận của Trung Quốc với lưới điện quốc gia của quốc gia Đông Nam Á, sau khi một quan chức Manila thừa nhận Bắc Kinh có thể tắt lưới điện của Philippines chỉ bằng cách gạt một chiếc công tắc.

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:04

Pháp khẳng định không thay đổi quy trình cấp visa Schengen cho công dân Việt Nam
Pháp khẳng định không thay đổi quy trình cấp visa Schengen cho công dân Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay khẳng định, không có thay đổi gì về quy trình và thủ tục cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam, bác bỏ một số tin đồn lan truyền trên mạng xã hội gần đây.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:31

Hướng dẫn viên du lịch Mỹ nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc
Hướng dẫn viên du lịch Mỹ nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một hướng dẫn viên du lịch quốc tịch Mỹ gốc Trung Quốc đã nhận tội làm gián điệp cho cơ quan an ninh Trung Quốc khi tuồn tin mật của Washington cho Bắc Kinh.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:41

Thẩm phán Mỹ: "Các tổng thống không phải là vua"
Thẩm phán Mỹ: "Các tổng thống không phải là vua"

(Dân trí) - Một thẩm phán liên bang Mỹ đã yêu cầu các trợ lý/cựu trợ lý của Tổng thống Donald Trump phải tuân thủ trát triệu tập từ Quốc hội để ra điều trần. Thẩm phán này nhấn mạnh những quan chức/cựu quan chức này không thể đòi quyền miễn trừ hoàn toàn vì “các tổng thống không phải là vua”.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:20

Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ vượt “lằn ranh đỏ” khi thử S-400 của Nga
Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ vượt “lằn ranh đỏ” khi thử S-400 của Nga

(Dân trí) - Thượng nghị Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt thêm một “lằn ranh đỏ” khi bắt đầu thử nghiệm hệ thống radar trong lô “Rồng lửa” S-400 mà nước này đã mua từ Nga.

Thứ ba, 26/11/2019 - 02:38

Tỷ phú Bloomberg: "Ông Trump tái đắc cử sẽ là mối đe dọa lớn"
Tỷ phú Bloomberg: "Ông Trump tái đắc cử sẽ là mối đe dọa lớn"

(Dân trí) - Tỷ phú Michael Bloomberg cho biết ông quyết định gia nhập cuộc đua vào Nhà Trắng vào phút chót vì không tin tưởng vào khả năng của các ứng viên đảng Dân chủ hiện tại trong việc đánh bại ông chủ Nhà Trắng Donald Trump vào năm sau.

Thứ ba, 26/11/2019 - 01:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Video kẻ trộm vơ vét kho báu hơn 1 tỷ USD trong "vụ trộm lớn nhất thế giới"
Video kẻ trộm vơ vét kho báu hơn 1 tỷ USD trong "vụ trộm lớn nhất thế giới"

(Dân trí) - Đức đã công bố đoạn video ghi lại khoảnh khắc trộm đột nhập vào một viện bảo tàng nước này, lấy đi kho báu trang sức kim cương trị giá hơn 1 tỷ USD. Vụ trộm được dàn dựng bài bản này được đánh giá là âm mưu đánh cắp tác phẩm nghệ thuật giá trị lớn nhất thế giới cho tới nay.

Thứ ba, 26/11/2019 - 11:25

Đến biệt thự Dương Tử Kinh để biết Trung Quốc "giám sát rất kỹ Hồng Kông"
Đến biệt thự Dương Tử Kinh để biết Trung Quốc "giám sát rất kỹ Hồng Kông"

Giới lãnh đạo Trung Quốc đã thiết lập một trung tâm xử lý khủng hoảng ngay tại ranh giới giữa Hồng Kông và đại lục, đồng thời xem xét thay đổi cách liên lạc chính thức đối với đặc khu.

Thứ ba, 26/11/2019 - 10:54

Thêm một nghi phạm bị bắt vụ 39 thi thể người Việt tại Anh
Thêm một nghi phạm bị bắt vụ 39 thi thể người Việt tại Anh

(Dân trí) - Một người đàn ông 36 tuổi đã bị bắt vì nghi ngờ có liên quan tới cái chết của 39 người Việt Nam trong thùng đông lạnh xe tải tại Anh hồi tháng 10.

Thứ ba, 26/11/2019 - 10:27

Australia cảnh báo về nguy cơ hợp tác với hơn 100 trường đại học Trung Quốc
Australia cảnh báo về nguy cơ hợp tác với hơn 100 trường đại học Trung Quốc

(Dân trí) - Các trường đại học Australia được cảnh báo không nên hợp tác với hơn 100 trường đại học Trung Quốc vì nghi ngờ mối quan hệ của các trường này với quân đội Bắc Kinh.

Thứ ba, 26/11/2019 - 09:26

Sắp công bố báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Trump
Sắp công bố báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Đại diện Hạ viện Mỹ cho biết bản báo cáo về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ sớm được công bố trong tuần tới.

Thứ ba, 26/11/2019 - 09:11

Mỹ lần đầu cử quan chức quốc phòng cấp cao tới Đài Loan sau 40 năm
Mỹ lần đầu cử quan chức quốc phòng cấp cao tới Đài Loan sau 40 năm

(Dân trí) - Mỹ được cho đã lần đầu cử một quan chức quốc phòng cấp cao tới thăm Đài Loan sau 40 năm qua, trong bối cảnh Washington cảnh báo rằng Trung Quốc đại lục đang triển khai nhiều biện pháp nhằm gây áp lực lên hòn đảo.

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:44

Iran dọa hủy diệt Mỹ và đồng minh nếu vượt “lằn ranh đỏ”
Iran dọa hủy diệt Mỹ và đồng minh nếu vượt “lằn ranh đỏ”

(Dân trí) - Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo Mỹ, Israel và Ả rập Xê út sẽ bị hủy diệt nếu vượt “lằn ranh đỏ”.

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:18

Ông Trump tiếp “đặc vụ 4 chân” trong chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS
Ông Trump tiếp “đặc vụ 4 chân” trong chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời Conan - chú chó đặc nhiệm đã tham gia nhiệm vụ tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi - tới Nhà Trắng.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:21

Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ phản đối dự luật Hong Kong
Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ phản đối dự luật Hong Kong

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc ngày 25/11 đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để phản đối về việc thông qua dự luật có thể mở đường cho lệnh trừng phạt kinh tế Hong Kong.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:06

Cảnh sát Mỹ căng não giải mã hiện tượng “cầu lửa” bí ẩn
Cảnh sát Mỹ căng não giải mã hiện tượng “cầu lửa” bí ẩn

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ nghi ngờ “quả cầu lửa” bí ẩn xuất hiện trên bầu trời bang Oregon là máy bay rơi, tuy nhiên họ không phát hiện bất kỳ vụ tai nạn nào xảy ra trong khu vực.

Thứ hai, 25/11/2019 - 08:58

Vì sao Mỹ và Trung Quốc khó chốt thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2”?
Vì sao Mỹ và Trung Quốc khó chốt thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2”?

Mỹ và Trung Quốc khó có khả năng tiến đến thỏa thuận “giai đoạn 2” khi hai bên vẫn đang phải nỗ lực rất nhiều để đạt được thỏa thuận "giai đoạn 1".

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:47

Tài xế vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh nhận tội
Tài xế vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh nhận tội

(Dân trí) - Tài xế Maurice Robinson đã nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp trong vụ 39 thi thể người Việt được tìm thấy bên trong thùng đông lạnh xe tải tại Anh hồi tháng 10.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:28