1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Video tiêm kích F-15 Israel hộ tống B-52 Mỹ "nắn gân" Iran

Đức Hoàng

(Dân trí) - Quân đội Israel đăng tải hình ảnh cho thấy các tiêm kích F-15 của lực lượng này hộ tống 2 chiếc máy bay ném bom B-52 trong khu vực, động thái được xem là nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Iran.

Video tiêm kích F-15 Israel hộ tống B-52 Mỹ "nắn gân" Iran

Video tiêm kích F-15 Israel hộ tống B-52 Mỹ nắn gân Iran - 1

Tiêm kích F-15 Israel hộ tống máy bay ném bom B-52 Mỹ (Ảnh: Lực lượng phòng vệ Israel).

Ngày 7/3, các máy bay chiến đấu F-15 của Israel đã hộ tống 2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay qua không phận của nhà nước Do Thái.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết nhiệm vụ này có ý nghĩa "then chốt trong việc duy trì an ninh của không phận Israel và Trung Đông." IDF không đề cập rằng động thái này là nhằm vào Iran, nhưng với tình hình căng thẳng gia tăng hiện tại, giới quan sát cho rằng đây là động thái thể hiện sức mạnh quân sự nhằm vào Tehran.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tuyên bố, nước này đã xác định "nhiều mục tiêu" bên trong Iran mà việc phá hủy chúng có thể làm ảnh hưởng tới khả năng của Tehran trong việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Gantz nói rằng Israel đang lên kế hoạch mới nhằm tấn công vào cơ sở hạt nhân của Iran nếu Israel biết Tehran đang chế tạo vũ khí hạt nhân. Quan chức này nói thêm, Israel sẵn lòng thực hiện động thái này dù không nhận được sự đồng thuận từ các đồng minh hoặc các quốc gia khác.

Đáp trả lại cảnh báo này, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami ngày 7/3 cảnh báo có thể "san phẳng" 2 thành phố lớn nhất Israel và Tel Aviv và Haifa nếu nhà nước Do thái tấn công vào Iran.

Theo Sputnik, việc B-52 thực hiện nhiệm vụ trong khu vực Trung Đông như ngày 7/3 là lần thứ 7 trong vòng 6 tháng qua. Tuy nhiên, đây cũng là lần đầu tiên mà hình ảnh chụp máy bay Israel đồng hành cùng B-52 của Mỹ được công bố trong khoảng thời gian trên.

Video tiêm kích F-15 Israel hộ tống B-52 Mỹ nắn gân Iran - 2

Căng thẳng Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt trong suốt thời gian qua (Ảnh: Lực lượng phòng vệ Israel).