Thứ hai, 08/03/2021 - 08:03

Iran dọa "san phẳng" 2 thành phố lớn nhất Israel

Dân trí

Tehran tuyên bố có thể "san phẳng" 2 thành phố lớn nhất Israel nếu nhà nước Do Thái tấn công Iran, trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông đang leo thang gần đây.

Iran dọa san phẳng 2 thành phố lớn nhất Israel - 1

Một vụ phóng tên lửa trong cuộc tập trận năm 2016 của Iran (Ảnh minh họa: PressTV).

Trong bài phát biểu ngày 7/3, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cảnh báo rằng Tehran có thể "san phẳng" 2 thành phố lớn nhất Israel nếu Iran bị nhà nước Do thái tấn công.

"Đôi khi, Israel đưa ra những tuyên bố to tát chống lại Iran dù Israel biết rằng nếu họ làm điều đó, chúng tôi sẽ san bằng Tel Aviv và Haifa", ông Hatami cảnh báo.

Quan chức Iran nhấn mạnh quốc gia này hiện đang sở hữu những công cụ để bảo vệ đất nước và "sự ổn định". Ông cũng cho biết Tehran có nguồn lực "sức mạnh mềm" để đảm bảo an ninh quốc gia.

Tuyên bố của ông Hatami được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz trước đó tiết lộ rằng nước này đang lên kế hoạch mới nhằm tấn công vào cơ sở hạt nhân của Iran nếu Israel biết được Tehran đang chế tạo vũ khí hạt nhân. Ông Gantz cho biết Israel sẵn lòng thực hiện động thái này dù không nhận được sự đồng thuận từ các đồng minh hoặc các quốc gia khác.

Israel nhiều lần cáo buộc Iran có kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân, kể cả sau khi Tehran tham gia vào thỏa thuận hạt nhân JCPOA ký năm 2015 với các nước lớn. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố cơ quan tình báo nước này nắm được những tài liệu cho thấy Tehran dường như không thực sự hạn chế các hoạt động hạt nhân và có chủ đích không từ bỏ kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân.

Iran đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh chương trình hạt nhân của họ có mục đích hòa bình. Các quan chức cấp cao ở Tehran cho biết việc sử dụng vũ khí hạt nhân đi ngược lại với tôn giáo chính thức của nước này - Hồi giáo.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Từ khóa:
Đáng quan tâm