1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ tấn công phá tuyến vận tải vũ khí quan trọng của Iran, 22 người chết

Đức Hoàng

(Dân trí) - Vụ tấn công của Mỹ nhằm vào các nhóm dân quân thân Iran tại Syria được xem đã phá hủy một trong những trung tâm hậu cần của Iran, nơi Tehran được cho là dùng để chuyển vũ khí và quân đi khắp khu vực.

Mỹ tấn công phá tuyến vận tải vũ khí quan trọng của Iran, 22 người chết - 1

Ảnh vệ tinh được cho chụp lại hiện trường của một điểm bị Mỹ không kích (Ảnh: Maxar)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/2 đã ra lệnh không kích vào các cơ sở ở Đông Syria mà Lầu Năm Góc mô tả là thuộc về các nhóm dân quân thân Iran, nhằm đáp trả các vụ tấn công rocket vào xuống khu vực có quân nhân và công ty Mỹ trên lãnh thổ Iraq hồi giữa tháng. Mỹ cáo buộc các nhóm vũ trang thân Iran đứng sau các vụ nã hỏa lực vào lực lượng của Washington.

Vụ tấn công làm ít nhất 22 người chết

Theo tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria SOHR (Anh), ít nhất 22 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Trước đó, SOHR dẫn các báo cáo sơ bộ cho biết có 17 người đã chết, được cho đều là thành viên của các lực lượng dân quân thân Iran.

Một đại diện của SOHR cho hay số người chết dự kiến sẽ tiếp tục tăng, do vẫn còn nhiều người bị thương nghiêm trọng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby hôm 26/2 cho biết vụ tấn công đã gây ra thương vong ở hiện trường, nhưng chưa công bố con số cụ thể.

Mỹ tuyên bố cuộc không kích đầu tiên dưới thời ông Biden đã gửi thông điệp mạnh mẽ tới Iran và lực lượng được Tehran hậu thuẫn ở khu vực rằng Mỹ sẽ không dung thứ các vụ tấn công vào người Mỹ ở Iraq.

Ông Kirby tiết lộ hai chiếc tiêm kích F-15 đã thả 7 quả bom dẫn đường tấn công chính xác xuống các cơ sở của lực lượng dân quân thân Iran, phá hủy hoàn toàn 9 công trình và làm hỏng một phần 2 cơ sở.

Lầu Năm Góc cho biết 2 nhóm dân quân thân Iran Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada là các nhóm sử dụng các cơ sở này.

Syria, Iran và Nga đã lên tiếng chỉ trích vụ tấn công của Mỹ, cáo buộc đây là hành động "vi phạm pháp luật quốc tế" khi Washington không kích vào lãnh thổ Syria. Damascus cảnh báo vụ việc có thể làm "leo thang căng thẳng ở khu vực".

Mỹ tấn công vào trung tâm hậu cần của Iran

Mỹ tấn công phá tuyến vận tải vũ khí quan trọng của Iran, 22 người chết - 2

Đồ họa cho thấy nơi bị không kích (chấm đỏ) nằm ở biên giới Syria - Iraq (Ảnh: Global News)

Wall Street Journal đưa tin, các vụ không kích của Mỹ đã nhằm vào một trạm trung chuyển quan trọng trong mạng lưới của Iran ở Trung Đông, chuyên được sử dụng để di chuyển vũ khí và binh lính trên khắp khu vực, từ Tehran đến Li Băng.

Khu vực bị tấn công nằm ở Al Bukamal, khu vực giáp giữa Syria và Iraq. Nó nằm dưới quyền kiểm soát của dân quân thân Iran. Theo Omar Abu Layla, người đứng đầu trang tin Deir Ezzour 24 có trụ sở ở miền đông Syria, các cuộc tấn công đã nhằm vào các xe tải tiếp tế đang hướng đến một căn cứ của Iran gần đó. Ông Abu Layla mô tả căn cứ này là "trung tâm hậu cần của khu vực".

Trước đó, Israel nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng nhờ tuyến trung chuyển này Iran có thể đưa vũ khí và binh sĩ đi từ Syria sang Li Băng, và điều này có thể đe dọa tới an ninh của Nhà nước Do Thái. Israel nhiều lần không kích vào Syria trong những năm gần đây để cắt đứt mạng lưới cung ứng này.

Việc kiểm soát đường biên giới al-Qaim giữa Iraq và Syria cũng là một nguồn thu quan trọng của các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn. Họ có thể thu hàng tỷ USD từ các khoản thanh toán thu được tại các cửa khẩu và sân bay của Iraq, theo các quan chức Iraq.

Mỹ tấn công phá tuyến vận tải vũ khí quan trọng của Iran, 22 người chết - 3

Mỹ dùng tiêm kích F-15 thực hiện vụ không kích (Ảnh minh họa: Getty)

Khi ông Biden muốn nối lại đàm phán với Tehran về hiệp ước hạt nhân, các chuyên gia khuyến cáo Mỹ cũng nên cân nhắc tới mạng lưới nhóm vũ trang thân Iran trải dài từ Iraq, Syria tới Li Băng.  

"Iran có thể huy động các nhóm dân quân trên một phạm vi rộng lớn để bắt đầu tạo ra các lực lượng và nhắm mục tiêu vào Mỹ", Renad Mansour, một nhà nghiên cứu cấp cao tại tổ chức tư vấn Chatham House của Anh, cảnh báo.

Ngoài ra, các nguồn thạo tin nói với Wall Street Journal rằng Iran dường như cũng đã chuyển các tên lửa tầm trung và tầm gần tới các khu vực giáp giữa Iraq và Syria. Chúng được trữ dưới các nhà kho dưới lòng đất và có thể gây ra mối đe dọa đối với Mỹ.