1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine tuyên bố hạ gần 500 lính Nga trong ngày đầu ngừng bắn

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Ukraine tuyên bố đã loại khỏi vòng chiến đấu nhiều binh sĩ và trang thiết bị quân sự của Nga trong ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn của Moscow có hiệu lực.

Ukraine tuyên bố hạ gần 500 lính Nga trong ngày đầu ngừng bắn - 1
Binh sĩ Ukraine chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu cho tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Grad tại mặt trận Pisky ở Donetsk, miền Đông Ukraine (Ảnh: Getty).

Trong một thông báo được đưa ra ngày 7/1, Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong ngày 6/1, ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn của Nga có hiệu lực, quân đội nước này vẫn gây ra nhiều thiệt hại cho các lực lượng Nga.

Theo đó, 490 binh sĩ, 2 xe tăng, một xe bọc thép, 3 lựu pháo, 2 tổ hợp phòng không và một phương tiện vận chuyển của Nga đã bị loại khỏi vòng chiến đấu trong ngày 6/1.

Cũng trong thông báo hôm 7/1, Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho hay trong vòng 24 giờ qua, quân đội nước này đã đẩy lùi các đợt tấn công của Nga tại 14 khu định cư ở miền Đông Ukraine.

"Đối phương đang tập trung các nỗ lực tiến công nhằm nhanh chóng giành được toàn bộ lãnh thổ của vùng Donetsk. Tại mặt trận Bakhmut, tình hình vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng", nhà chức trách Ukraine tuyên bố, đồng thời cáo buộc các lực lượng thân Nga đã thực hiện 21 vụ tấn công bằng tên lửa và pháo phản lực phóng loạt nhằm vào các khu vực Stelmakhivka, Makiivka, Dibrova và Bilohorivka ở Lugansk cũng như Ozarianivka, Soledar, Krasna Hora, Pidhorodne, Bakhmut, Klishchiivka, Sil, Pervomaiske, Marinka và Pobieda ở Donetsk.

Trước đó, trong ngày 5/1, quân đội Ukraine tuyên bố đã tiến hành một cuộc tập kích lớn khiến 100 binh sĩ Nga bị thương.

"Một vụ tập kích đã được tiến hành nhằm vào một căn cứ tập trung quân của Nga ở khu vực Havrylivka Druha thuộc vùng Kherson vào hôm 5/1. Tính đến thời điểm này, ít nhất 100 binh sĩ Nga bị thương và đã được đưa tới bệnh viện. Con số thương vong chính xác hiện vẫn đang được thống kê", Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết hôm 6/1.

Ukraine tuyên bố hạ gần 500 lính Nga trong ngày đầu ngừng bắn - 2

Xe tăng Nga bị bắn cháy trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: Reuters).

Theo các giới chức Ukraine, vụ tấn công này được thực hiện bởi sự phối hợp của máy bay chiến đấu cùng với lực lượng tên lửa và pháo binh Ukraine. Vị trí bị tấn công nằm tại phía bắc bán đảo Crimea và nhiều khả năng thuộc về phòng tuyến bảo vệ cho bán đảo này của quân đội Nga.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/1 đã ra chỉ thị yêu cầu quân đội nước này tạm thời ngừng bắn trong thời hạn 36 giờ kể từ trưa ngày 6/1 để tạo điều kiện cho các binh sĩ Nga đón Giáng sinh theo nghi thức của đạo Chính thống giáo.

Tuy nhiên, nhà chức trách Ukraine đã lên tiếng từ chối lệnh ngừng bắn này do lo ngại đây chỉ là động thái nghi binh của Moscow nhằm tăng viện cho lực lượng tham chiến tại Ukraine.

Theo Ukrainska Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine