Ukraine thừa nhận thiệt hại hàng tỷ USD vì nguy cơ Nga có thể "động binh"

(Dân trí) - Việc Phương Tây liên tục cáo buộc Nga có kế hoạch động binh với Ukraine trong thời gian qua đã khiến Kiev thiệt hại kinh tế từ 2-3 tỷ USD mỗi tháng.

Ukraine thừa nhận thiệt hại hàng tỷ USD vì nguy cơ Nga có thể động binh - 1

Quân nhân Ukraine trong một cuộc tập trận (Ảnh: Reuters).

Trả lời báo RBK-Ukraine, ông Rostislav Shurma, Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì mối lo ngại Moscow có thể có kế hoạch "động binh" với Kiev. 

Ông Shurma cho hay, những cáo buộc từ phương Tây rằng Nga sắp có hành động quân sự chống lại Ukraine đang gián tiếp đặt gánh nặng lên Kiev, với thiệt hại ước tính 2-3 tỷ USD/tháng kể từ tháng 1. Nga nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

"Chúng tôi quan sát thấy các khoản thiệt hại không thể thu hồi lên tới 2-3 tỷ USD mỗi tháng. Chúng gồm những khoản đầu tư bị đình trệ, và lạm phát gia tăng, thua lỗ trong lĩnh vực du lịch, và sụt giảm lưu lượng giao thông bằng đường hàng không. Ngoài ra còn có áp lực đầu cơ lên các thị trường tài chính, gây ảnh hưởng lên các khoản vay và gây áp lực lên tỷ giá hối đoái", ông Shurma nói.

Giới chức Kiev trước đó nhiều lần kêu gọi phương Tây không thổi phồng mối đe dọa, vì lo ngại tâm lý bất ổn gia tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế của Ukaine.

Ông David Arakhamia, lãnh đạo một nhánh thuộc đảng cầm quyền Đầy tớ của Nhân dân Ukraine, đã lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng nước này đang thiệt hại hàng tỷ USD mỗi tháng do những cáo buộc trên các phương tiện truyền thông phương Tây, gây hoang mang trên diện rộng.

Mặt khác, ông Shurma nói với RBK-Ukraine rằng nền kinh tế nước này là có thể cứu vãn được, nếu tình hình trở nên ổn định.

"Khoản tiền hỗ trợ 4-5 tỷ USD sẽ là đủ để tiếp tục các chương trình của nhà nước mà chúng tôi đã lên kế hoạch. Nhưng tình hình bên ngoài có thể thay đổi", Shurma nói.

Căng thẳng Nga - Ukraine tiếp tục leo thang sau khi Moscow công nhận độc lập 2 vùng ly khai thuộc Donbass ở Đông Ukraine. Giới quan sát cảnh báo, với diễn biến hiện tại, tình hình tại Ukraine khó có thể sớm hạ nhiệt trong thời gian tới.

Theo www.rt.com
Đọc thêm