Nga nhập khẩu 5 tỷ USD ngoại tệ ngay trước khủng hoảng Ukraine

(Dân trí) - Nga đã nhập khẩu 5 tỷ USD ngoại tệ trong tháng 12/2021, được cho là nhằm đề phòng bị phương Tây trừng phạt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang.

Nga nhập khẩu 5 tỷ USD ngoại tệ ngay trước khủng hoảng Ukraine - 1

Ngân hàng trung ương Nga (Ảnh: FT).

Cơ quan xếp hạng ACRA ngày 21/1 cho biết, trong tháng 12/2021, các ngân hàng của Nga đã nhập khẩu 5 tỷ USD ngoại tệ, tăng vọt so với 2,65 tỷ USD cùng kỳ năm trước đó.

Valery Piven, giám đốc cấp cao của ACRA, nói với Reuters rằng, những tính toán dựa vào các báo cáo kỹ thuật mà các ngân hàng gửi lên ngân hàng trung ương Nga hàng tháng cho thấy, họ cũng nhập khẩu 2,1 tỷ USD ngoại tệ trong tháng 11/2021.

Theo ông Piven, việc gia tăng nhập khẩu ngoại tệ này được cho là do lo ngại nhu cầu ngoại tệ tiền mặt tăng đột biến đặc biệt trong trường hợp phương Tây gia tăng trừng phạt Nga. Ngân hàng trung ương Nga hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo các nguồn thạo tin, để chuẩn bị cho nguy cơ các lệnh trừng phạt nhằm vào các giao dịch bằng đồng USD, các ngân hàng hàng đầu của Nga đã mở tài khoản đại lý giữa họ với nhau, cho phép họ chuyển USD trong nước, với điều kiện ít nhất một bên cho vay lớn không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đang xem xét các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, trong đó có hệ thống ngân hàng của nước này, để gây sức ép với Moscow trong vấn đề Ukraine. Bất chấp lo ngại xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, nhập khẩu ngoại hối của Nga trong tháng 12 vẫn thấp hơn so với mức 18 tỷ USD hồi cuối năm 2014 khi đồng Rúp của Nga rơi tự do sau sự kiện Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea.

Căng thẳng giữa Nga - Ukraine leo thang từ cuối năm 2021 khi Nga đưa hơn 100.000 binh sĩ và khí tài đến các khu vực sát biên giới Ukraine. Trong một diễn biến leo thang mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/2 chính thức ký sắc lệnh công nhận độc lập cho Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Ông Putin cho biết, quyết định này là bởi Ukraine không tuân thủ đầy đủ Thỏa thuận hòa bình Minsk vốn được ký kết vào năm 2015 nhằm chấm dứt chiến sự ở vùng Donetsk, Lugansk (hay Donbass).

Mỹ và các nước phương Tây nhiều lần cảnh báo sẽ áp lệnh trừng phạt chưa từng có với Moscow nếu Nga "động binh" với Ukraine. Hiện chưa rõ các lệnh trừng phạt mà phương Tây có thể dùng để chống lại Nga, song trong các cuộc thảo luận trước kia, giới chức các nước này để ngỏ khả năng cô lập Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. Moscow được cho là đã chuẩn bị để ứng phó với kịch bản này bằng việc lập hệ thống thanh toán riêng, tìm kiếm các hệ thống thay thế. Tuy vậy, giới chuyên gia cảnh báo, nếu bị cô lập khỏi SWIFT, các doanh nghiệp của Nga sẽ hứng hậu quả nghiêm trọng và Moscow cần thời gian để khắc phục.

Đọc thêm