Ukraine chỉ còn kiểm soát gần 300km2 lãnh thổ Kursk
(Dân trí) - Nga đang lấy lại lãnh thổ ở Kursk với tốc độ nhanh chóng khi đẩy mạnh tấn công trong bối cảnh Mỹ ngừng chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine.

Binh sĩ Ukraine ở Kursk (Ảnh: Reuters).
Theo trang thông tin tình báo nguồn mở DeepState, tính đến ngày 9/3, Ukraine chỉ còn kiểm soát khoảng 289km2 lãnh thổ ở Kursk, so với mốc 1.300km2 giành được ngay sau khi mở chiến dịch tấn công tỉnh biên giới Nga hồi tháng 8 năm ngoái.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã lấy lại 7 khu định cư ở Kursk, bao gồm Cherkasskoye Porechnoye và Malaya Loknya.
Quyền Thống đốc vùng Kursk, ông Alexander Khinshtein, cho hay trong một số trường hợp, quân đội Nga đã sử dụng cơ sở hạ tầng, như đường ống dẫn khí chính, để đột kích vào hậu cứ của Ukraine.
Các chuyên gia cho rằng việc Mỹ ngừng chia sẻ thông tin tình báo đã làm phức tạp nghiêm trọng các hoạt động của quân đội Ukraine ở Kursk. Quân đội Ukraine đã gặp khó khăn trong việc nhận dạng và tấn công các vị trí của Nga, cho phép Moscow đạt được những bước tiến đáng kể.
Các nhà phân tích phương Tây cũng thừa nhận cuộc tấn công của Nga ở khu vực Kursk gần đây được đánh giá là một trong những cuộc tấn công thành công nhất vài tháng qua.
Ukraine mở chiến dịch tấn công Kursk vào tháng 8 năm ngoái trong nỗ lực nhằm buộc Nga phân tán lực lượng và giúp Kiev nâng vị thế trong các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng.
Những cuộc phản công của Nga sau đó áp đảo cả về nhân lực và trang thiết bị khiến Ukraine chịu tổn thất không nhỏ và giảm dần hiện diện ở Kursk. Tình thế của Kiev càng khó khăn hơn khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đình chỉ toàn bộ viện trợ quân sự, ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine.
Theo các blogger quân sự, Nga tiếp tục tấn công các vị trí của Ukraine ở Kursk từ nhiều hướng, vô hiệu hóa tuyến đường tiếp viện huyết mạch của Kiev, khiến hàng nghìn lính Ukraine có nguy cơ bị bao vây ở thị trấn Sudzha.
Tuy nhiên, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi hôm qua khẳng định các đơn vị Ukraine ở Kursk hiện không bị đe dọa bao vây.
"Hiện tại không có mối đe dọa nào về việc các đơn vị của chúng tôi ở Kursk bị bao vây. Các đơn vị đang thực hiện biện pháp kịp thời để điều động đến các tuyến phòng thủ thuận lợi", ông nói.
Theo ông, quyết định này là một động thái chiến thuật nhằm đảm bảo những vị trí có lợi hơn cho các hoạt động tiếp theo.
Tổng tư lệnh Ukraine cho biết thêm, ông quyết định tăng cường quân đội Ukraine ở Kursk bằng "lực lượng và phương tiện cần thiết", bao gồm cả tác chiến điện tử và máy bay không người lái.
Ông nói, quân đội Ukraine đang kiểm soát tình hình tại biên giới giữa tỉnh Sumy (Ukraine) và Kursk (Nga). Tuy nhiên, một số khu định cư trên biên giới không còn tồn tại nữa vì đã bị phá hủy bởi các cuộc tấn công của Nga.