Ukraine thiệt hại như thế nào sau 6 tuần xung đột?

(Dân trí) - Những số liệu ban đầu về mức độ thiệt hại của Ukraine đã được công bố sau hơn 40 ngày Nga triển khai chiến dịch quân sự tại đây.

Ukraine thiệt hại như thế nào sau 6 tuần xung đột? - 1

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy sau giao tranh ở Kharkov, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Những hình ảnh ghi lại từ các khu vực giao tranh ở Ukraine cho thấy các tòa nhà đổ sập thành đống đổ nát, khói đen bốc lên và xe cộ biến dạng. Việc đánh giá mức độ tàn phá trong một giai đoạn xung đột không phải việc dễ dàng, tuy nhiên theo phân tích sơ bộ của Trường Kinh tế Kiev (KSE), thiệt hại về vật chất do chiến sự tại Ukraine đã vượt 68 tỷ USD tính đến ngày 1/4, tương đương hơn 1/3 GDP của Ukraine năm 2021.

Số liệu trên được đưa ra sau khi các nhà phân tích kết hợp khoảng 1.000 báo cáo của các nhân chứng với dữ liệu về cơ sở hạ tầng bị phá hủy do các bộ thuộc chính phủ Ukraine cung cấp.

Các thành phố do quân đội Nga kiểm soát tại Ukraine như Chernihiv và Mariupol vẫn chưa thể tiếp cận được. Do vậy để đánh giá thiệt hại ở những khu vực này, các nhà nghiên cứu đã dựa vào tính toán sơ bộ từ các quan chức địa phương.

Kể từ ngày Nga mở chiến dịch quân sự cho đến hôm 1/4, thiệt hại về đường giao thông tại Ukraine ước tính ít nhất 28 tỷ USD. Khi tính thêm thiệt hại về cầu, cảng và đường sắt, tổn thất về cơ sở hạ tầng vượt 58 tỷ USD.

Khoảng 196 cơ sở y tế đã bị phá hủy khắp Ukraine, ước tính sẽ mất thêm 2 tỷ USD để xây dựng lại. Khoảng 300 trường mẫu giáo biến thành đống đổ nát, với thiệt hại lên tới 226 triệu USD.

Ông Vadim Boychenko, Thị trưởng thành phố Mariupol - một trong những điểm nóng chiến sự tại Ukraine, hôm 6/4 cho biết hơn 90% cơ sở hạ tầng của thành phố đã bị phá hủy và ít nhất 40% trong số đó "không thể phục hồi" sau các cuộc không kích.

Ukraine thiệt hại như thế nào sau 6 tuần xung đột? - 2

Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh ở Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, những con số trên vẫn chưa đầy đủ, vì các thiệt hại về kinh tế, vật nuôi, cây trồng bị phá hủy, cũng như lực lượng lao động thu hẹp do người dân rời khỏi đất nước không được tính đến.

Bộ Kinh tế Ukraine và KSE ước tính, tổng thiệt hại có thể dao động từ 564 tỷ USD đến 600 tỷ USD, tức là gấp 2,8-3 lần GDP năm 2021.

"Theo ước tính mới nhất của chúng tôi, thiệt hại trực tiếp hiện lên tới 565 tỷ USD, trong đó có 119 tỷ USD về cơ sở hạ tầng và 91 tỷ USD tổn thất về cơ sở vật chất dân sự. Do chiến tranh, Ukraine mất 54 tỷ USD vốn đầu tư", Thứ trưởng Kinh tế Ukraine Ihor Diadiura cho biết hôm 4/4.

Để so sánh, Ủy ban Kinh tế xã hội Tây Á của Liên Hợp Quốc ước tính, trong 8 năm đầu tiên của cuộc chiến ở Syria, nước này đã phải chịu thiệt hại về kinh tế và vật chất lên tới 440 tỷ USD, gấp 1,5 lần GDP trước chiến tranh.

Do cuộc chiến ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn, chi phí tái thiết dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên. Ông Diadiura cảnh báo sẽ phải mất nhiều năm để Ukraine có thể khôi phục nền kinh tế sau những thiệt hại nặng nề do chiến tranh.

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko nói rằng, theo tính toán sơ bộ trên cơ sở nguồn thu từ thuế, khoảng 30% nền kinh tế Ukraine đang ngừng hoạt động hoặc tạm ngừng hoạt động.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 9/3 đã phê chuẩn gói cứu trợ giải ngân nhanh 1,4 tỷ USD cho Ukraine. Trong bản đánh giá sơ bộ, IMF cho biết những thiệt hại về người, cơ sở hạ tầng quan trọng, gián đoạn thương mại và dòng người tị nạn khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine giảm ít nhất 10%. IMF cũng cho rằng cuộc xung đột tại Ukraine sẽ gây thiệt hại "khủng khiếp" cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo Economist
Đọc thêm