1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Ukraine thiệt hại hơn 560 tỷ USD vì xung đột với Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Bộ trưởng Kinh tế Ukraine đã công bố mức độ thiệt hại sau hơn một tháng Nga triển khai chiến dịch quân sự tại nước này.

Ukraine thiệt hại hơn 560 tỷ USD vì xung đột với Nga - 1

Hỏa hoạn sau một vụ giao tranh tại Ukraine (Ảnh: Reuters).

Bộ trưởng Kinh tế Yulia Svyrydenko hôm nay 28/3 cho biết, cuộc xung đột với Nga cho đến nay đã khiến Ukraine thiệt hại 564,9 tỷ USD do sự phá hủy về cơ sở hạ tầng, mất tăng trưởng kinh tế và các yếu tố khác.

Theo bà Yulia, cuộc giao tranh với Nga đã làm hư hại hoặc phá hủy 8.000 km đường và 10 triệu m2 nhà ở.

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko hôm 20/3 nói rằng, theo tính toán sơ bộ trên cơ sở nguồn thu từ thuế, khoảng 30% nền kinh tế Ukraine đang ngừng hoạt động hoặc tạm ngừng hoạt động.

Trước đó, Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Ukraine, ngày 10/3 xác nhận xung đột Nga - Ukraine đã phá hủy hàng loạt cơ sở hạ tầng ở Ukraine như cầu đường, nhà máy, gây thiệt hại ước tính 100 tỷ USD chỉ trong 2 tuần.

"Hiện khoảng 50% doanh nghiệp của chúng tôi phải ngừng hoạt động, trong khi các doanh nghiệp còn lại không thể vận hành 100% công suất", ông Ustenko nói.

Ông Ustenko cho biết tình hình tăng trưởng kinh tế của Ukraine "rất đáng lo ngại, kể cả khi chiến sự chấm dứt ngay lập tức". Ông kêu gọi các chính phủ châu Âu và các quốc gia khác trên thế giới chặn nguồn tiền của Nga bằng cách cấm vận dầu mỏ và khí đốt của nước này. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký luật tịch thu cưỡng chế những tài sản thuộc về Nga và của người dân Nga tại Ukraine vì lý do Nga triển khai chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Ukraine. Quốc hội Ukraine cũng thông qua một dự luật cho phép quốc hữu hóa các tài sản của Nga ở Ukraine.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 9/3 đã phê chuẩn gói cứu trợ giải ngân nhanh 1,4 tỷ USD cho Ukraine. Trong bản đánh giá sơ bộ, IMF cho biết những thiệt hại về người, cơ sở hạ tầng quan trọng, gián đoạn thương mại và dòng người tị nạn khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine giảm ít nhất 10%. IMF cũng cho rằng cuộc xung đột tại Ukraine sẽ gây thiệt hại "khủng khiếp" cho nền kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng thế giới (World Bank) hồi đầu tháng 3 giải ngân gần 500 triệu USD hỗ trợ Ukraine, đây là một phần trong gói hỗ trợ tài chính trị giá 3 tỷ USD. Ngoài ra, quốc hội Mỹ hôm 9/3 cũng phê chuẩn gói hỗ trợ 14 tỷ USD cho Ukraine.

Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoy hôm 25/3 thông báo, sau hơn một tháng tác chiến, các lực lượng Ukraine đã mất hơn 14.000 binh sĩ và toàn bộ 24 đơn vị lớn của Ukraine đều chịu "tổn thất nặng nề".

Phía Nga xác nhận Ukraine cũng mất một phần đáng kể phương tiện chiến đấu, bao gồm 65,7% xe tăng và xe bọc thép, 42,8% pháo và súng cối, 30,5% hệ thống tên lửa phóng loạt và 82% hệ thống tên lửa phòng không S-300 và Buk-M1. Tổng cộng 85% trong tổng số hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U đã bị loại bỏ. Ngoài ra, 3/4 số máy bay quân sự và một nửa số trực thăng của Ukraine cũng bị phá hủy.

Theo Reuters
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine