Ukraine thành lập biệt đội UAV cảm tử đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Quân đội Ukraine đã quyết định thành lập một biệt đội UAV tấn công cảm tử đầu tiên.

Ukraine thành lập biệt đội UAV cảm tử đầu tiên trên thế giới - 1
Máy bay không người lái TB2 Bayraktar của quân đội Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Trong một thông cáo được đăng tải trên mạng xã hội Telegram hôm 27/1, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đưa tin Tổng tham mưu trưởng Valeriy Zaluzhnyi đã phê chuẩn quyết định thành lập một biệt đội tấn công sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử đầu tiên của quân đội Ukraine. Đây cũng được cho là đơn vị UAV cảm tử đầu tiên được thành lập bởi một quân đội chính quy trên thế giới.

"Cùng với Bộ Quốc phòng Ukraine, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, trong khuôn khổ chương trình Binh đoàn UAV, quyết định thành lập một cơ quan phối hợp nhằm nhanh chóng thực hiện những cải cách quan trọng và thúc đẩy quá trình sản xuất UAV cho quân đội Ukraine", thông cáo trên có đoạn.

Giới chức quốc phòng Ukraine cũng tiết lộ nhân sự của đơn vị đặc biệt trên đã được tuyển chọn xong. Mỗi người trong số họ sẽ được trang bị UAV, đạn dược, thiết bị kết nối vệ tinh Starlink cùng các trang thiết bị cần thiết khác để tiến hành tấn công các mục tiêu quân sự của Nga.

Việc huấn luyện tăng cường cho lực lượng UAV cảm tử của Ukraine sẽ được tiến hành tại trường quân sự Boryviter.

Trước đó, vào giữa năm 2022, quỹ United24, một tổ chức được thành lập từ sáng kiến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã công bố kế hoạch thành lập một binh đoàn máy bay không người lái cho quân đội Ukraine. Kế hoạch này nhận được sự bảo trợ của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine và Bộ Chuyển đổi số của quốc gia này.

United24 cho biết kế hoạch trên sẽ kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ kinh phí để mua sắm thêm nhiều UAV thế hệ mới cho quân đội Ukraine nhằm tăng cường năng lực trinh sát cảnh giới và tấn công tiêu diệt mục tiêu của lực lượng này.

Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt được Nga tiến hành, các máy bay không người lái đã giữ một vai trò không thể thay thế trong thế trận tác chiến của quân đội Ukraine.

Các UAV Ukraine đã góp phần rất quan trọng trong việc ghìm bước tiến của quân đội Nga ở giai đoạn đầu tiên của cuộc chiến, đặc biệt là khi khả năng đánh nhanh thắng nhanh của Nga phụ thuộc rất lớn vào sự cơ động và sức mạnh của các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh hạng nặng.

Không chỉ chỉ điểm cho pháo binh và vũ khí chống tăng của Ukraine khai hỏa vào các vị trí tập kết của quân đội Nga, UAV của Ukraine đã nhiều lần thực hiện những phi vụ tấn công và trực tiếp tiêu diệt nhiều vũ khí cùng trang thiết bị quân sự của Nga.

Theo Defense Express
Đọc thêm