Ukraine sẵn sàng mua lại viện trợ của Mỹ với giá 50 tỷ USD
(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nước này sẵn sàng trả tới 50 tỷ USD cho gói viện trợ quân sự trong tương lai từ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters).
"Về gói viện trợ bổ sung, chúng tôi muốn và đã sẵn sàng. Chúng tôi đã gửi phía Mỹ đề nghị về gói viện trợ mà chúng tôi mong muốn để mua theo hình thức này hay hình thức khác. Đó là cách thức mà chúng tôi sẽ trả tiền. Chúng tôi không yêu cầu gói viện trợ miễn phí trong tương lai. Chúng tôi đang trông cậy vào nó như một sự đảm bảo an ninh", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu với các phóng viên ngày 9/4.
Ông nêu rõ rằng các yêu cầu của Ukraine trong gói này bao gồm hệ thống phòng không và "các công cụ liên quan khác mà Ukraine rất cần". Ukraine đề nghị Mỹ cung cấp ít nhất 10 hệ thống phòng không Patriot.
Ông Zelensky cho hay: "Chúng tôi đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine về các công tác chuẩn bị cho cuộc họp Ramstein sắp tới dự kiến diễn ra vào ngày 11/4. Ưu tiên số một là phòng không, chủ yếu là phòng thủ tên lửa và phòng thủ chống lại các mối đe dọa đạn đạo. Ukraine cần ít nhất 10 hệ thống có hiệu quả chống lại tên lửa đạn đạo của Nga. Tổ hợp Patriot là lựa chọn tốt nhất".
"Đây là sự bảo vệ, sự hỗ trợ cho chúng tôi sau khi xung đột kết thúc. Đây là sự đảm bảo rằng Ukraine được bảo vệ bằng hệ thống phòng không. Chúng tôi có nhiều cách thức để chi trả cho viện trợ đó. Chúng tôi thậm chí sẵn sàng chi 30-50 tỷ USD", Tổng thống Ukraine nói thêm.
Đề nghị của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh tương lai viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine trở nên bấp bênh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử và có những thay đổi chính sách liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Ông Trump cho phép tiếp tục cung cấp các gói viện trợ đã được chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden phê chuẩn, song vẫn chưa ký bất kỳ gói viện trợ mới nào.
Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi hôm qua cho biết viện trợ của Washington cho Kiev đã giảm, hiện Ukraine chủ yếu dựa vào viện trợ từ các đối tác châu Âu.
Theo Viện nghiên cứu Kiel, Mỹ đã cung cấp khoảng 120 tỷ USD viện trợ cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2022. Trong đó hơn 67 tỷ USD là viện trợ quân sự, 49 tỷ USD là viện trợ tài chính, hơn 4 tỷ USD là viện trợ nhân đạo.
Sau khi nhậm chức, ông Trump đã đề xuất một thỏa thuận khoáng sản trị giá 500 tỷ USD nhằm "thu hồi" khoản đã viện trợ cho Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine không chấp thuận vì cho rằng con số này không thực tế và dự thảo thỏa thuận cũng không bao gồm các yêu cầu mà Kiev mong muốn. Hai bên dự kiến đàm phán tiếp về dự thảo thỏa thuận khoáng sản trong những ngày tới.