1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine nêu thương vong của Nga ở mặt trận khốc liệt nhất

Thành Đạt

(Dân trí) - Ukraine cho biết Nga chịu tổn thất lớn về binh lực ở mặt trận Bakhmut, trong khi thương vong của Ukraine ít hơn số nạn nhân trong trận động đất lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ukraine nêu thương vong của Nga ở mặt trận khốc liệt nhất - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa gần Bakhmut (Ảnh: Reuters).

"Tất nhiên, chúng tôi có tổn thất, bởi vì chúng tôi đang trong một cuộc chiến. Nhưng tổn thất của chúng tôi nhỏ hơn rất nhiều so với tổn thất của Nga. Tôi không thể đưa ra con số, nhưng tôi có thể đảm bảo rằng tổn thất của chúng tôi ít hơn số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói trong cuộc phỏng vấn với báo La Razon của Tây Ban Nha hôm 16/4.

"Riêng ở Bakhmut, 500 binh sĩ Nga thiệt mạng và bị thương mỗi ngày", ông Reznikov cho biết thêm.

Vào ngày 6/2, hai trận động đất mạnh 7,7 và 7,6 độ richter làm rung chuyển khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực lân cận ở Syria. Ước tính số người chết do thảm họa động đất ở hai quốc gia này lên tới hơn 50.000 người. Sau đó, 3 trận động đất nghiêm trọng khác tiếp tục xảy ra, phá hủy các tòa nhà và khiến nhiều người thiệt mạng.

Theo đánh giá trong tài liệu mật bị rò rỉ gần đây của Mỹ, khoảng 354.000 binh sĩ Nga và Ukraine bị thương vong trong cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đánh giá, con số thương vong của Nga sau hơn một năm xung đột khoảng 189.500-223.000 người, trong đó 35.500-43.000 binh sĩ thiệt mạng. Ukraine tổn thất khoảng 124.500-131.000 binh sĩ, với 15.500-17.500 người thiệt mạng.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, nói rằng kể từ khi bắt đầu chiến sự, phía Nga ước tính tổn thất của Ukraine khoảng 38.000 người thiệt mạng, trong đó có 32.000 người ở Bakhmut, Soledar và khu vực lân cận.

Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn của lực lượng quân sự miền Đông Ukraine, hôm 15/4 xác nhận những trận chiến "khốc liệt chưa từng thấy trong những thập niên gần đây đang diễn ra ngay giữa khu vực đô thị của thành phố Bakhmut". Bakhmut cũng là mặt trận khiến Nga và Ukraine tổn thất nặng nề sau nhiều tháng giao tranh.

Cho đến nay, cả Nga và Ukraine hiếm khi công bố tổn thất của mình.

Theo Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, Nga đã đưa đến chảo lửa Bakhmut một phần lớn quân nhân được huấn luyện cũng như các chiến binh từ các công ty quân sự tư nhân. Ông trùm Wagner hôm 12/4 tuyên bố, lực lượng Nga đã kiểm soát hơn 80% diện tích Bakhmut, bao gồm các trung tâm hành chính, nhà máy, xí nghiệp, chính quyền thành phố. 

Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, nhận định các đơn vị chiến đấu của Ukraine ở Bakhmut gần như bị bao vây và không có khả năng rút lui.

Moscow tuyên bố việc giành được Bakhmut sẽ tạo ra một lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của Ukraine, đồng thời tạo ra bước tiến cho mục tiêu lớn hơn là kiểm soát toàn bộ khu vực công nghiệp Donbass. Trong khi đó, Ukraine khẳng định lực lượng vũ trang nước này đang giữ vững Bakhmut và tiếp tục kháng cự các lực lượng Nga để phá vòng vây.

Theo Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine