Ukraine lên tiếng về khả năng xung đột quân sự với Nga

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết, quân đội nước này nắm được những thông tin chính xác đủ để phán đoán liệu Nga có hành động quân sự với Kiev hay không.

Ukraine lên tiếng về khả năng xung đột quân sự với Nga - 1

Lực lượng vũ trang ly khai Donetsk diễn tập quân sự hồi tháng 8/2020 (Ảnh: EPA).

Trả lời phỏng vấn truyền thông ngày 20/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov nói rằng, hiện tại không có bất cứ lực lượng tấn công nào của Nga ở biên giới với Ukraine. Ông cho biết, giới tình báo của Ukraine nắm được mọi động thái có thể gây ra mối đe dọa tiềm tàng đối với Ukraine

"Do vậy, tôi cho rằng, cảnh báo một cuộc tấn công có thể xảy ra ngày mai hay hôm sau nữa là không hợp lý. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nguy cơ này là thấp, không có nghĩa không có mối đe dọa nào", Bộ trưởng Reznikov nói và nhấn mạnh quân đội Ukraine sẵn sàng cho mọi tình huống.

Bình luận về việc giới chức Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk ra lệnh sơ tán người dân sang Nga do lo ngại quân đội Ukraine chuẩn bị tấn công quy mô lớn, ông Reznikov nói, phía Nga chỉ tiếp nhận vài nghìn người. "Hiện giờ, cơ quan tình báo của chúng tôi có được thông tin chính xác nhiều người đã tự trở về", ông cho biết.

Quan chức Ukraine cũng cho biết thêm, Kiev sẽ theo dõi sát sao cuộc họp quốc hội Nga vào ngày 22/2 được cho là thảo luận về tình hình Donbass, khu vực miền Đông Ukraine.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh chiến sự vùng Donbass nóng trở lại những ngày gần đây. Phương Tây cảnh báo, Nga có thể đang theo đuổi một chiến lược "cờ giả" khiến căng thẳng leo thang nhằm tạo cớ để động binh với Ukraine. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ cáo buộc này.

Đọc thêm