Ukraine đính chính thông tin về 82 binh sĩ trên đảo bị Nga kiểm soát

(Dân trí) - Giới chức Ukraine đã đính chính thông tin liên quan đến 82 binh sĩ trên đảo Rắn - hòn đảo bị lực lượng của Nga kiểm soát tuần trước.

Ukraine đính chính thông tin về 82 binh sĩ trên đảo bị Nga kiểm soát - 1

Toàn bộ 82 binh sĩ trên đảo Rắn của Ukraine được xác nhận vẫn còn sống và an toàn sau khi đầu hàng lực lượng của Nga (Ảnh: EPA).

Hải quân Ukraine ngày 28/2 ra thông cáo cho biết, các binh sĩ trên đảo Zmiinyi (hay còn gọi là đảo Rắn) của nước này vẫn "còn sống và khỏe mạnh". Thông cáo cho biết, các binh sĩ này đã chống trả hai cuộc tấn công của Nga, nhưng cuối cùng buộc phải đầu hàng "do thiếu đạn dược".

Thông cáo cho biết thêm, lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát hòn đảo phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng trên hòn đảo phía Nam Ukraine này như ngọn hải đăng, các tháp và cột ăng-ten.

Số phận các binh sĩ trên đảo Rắn gây tranh cãi những ngày qua khi Nga và Ukraine đưa ra những thông tin trái chiều. Giới chức Ukraine ban đầu nói rằng, Nga đã giành quyền kiểm soát hòn đảo và toàn bộ binh sĩ trên đảo có thể đã thiệt mạng sau khi giao tranh với lực lượng của Nga.

Thời điểm đó, một đoạn ghi âm được lan truyền trên mạng xã hội khi đó cho thấy một nhóm binh sĩ trên đảo Rắn đã đối đầu với một tàu chiến của Nga hôm 24/2. Tàu Nga đã thông báo qua radio yêu cầu binh sĩ Ukraine hạ vũ khí và đầu hàng để tránh thương vong không cần thiết. Tuy nhiên, một binh sĩ Ukraine đã xua đuổi tàu Nga và giao tranh nổ ra, khiến toàn bộ binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

Tuy nhiên, phía Nga sau đó đã công bố một đoạn video cho thấy các binh sĩ Ukraine đã hạ vũ khí, đầu hàng và vẫn an toàn. Phía Nga cho hay các binh sĩ này đã được đưa đến Sevastopol, Crimea bằng tàu kéo cứu hộ của Hạm đội Biển Đen Shakhter. Họ được cung cấp đồ ăn và nước uống. Sau các thủ tục pháp lý, họ sẽ được về với gia đình khi xung đột kết thúc.

Cơ quan Biên phòng Ukraine sau đó cho biết, thông tin các binh sĩ trên đảo Rắn thiệt mạng chỉ là "báo cáo ban đầu" được đưa ra khi quân đội mất liên lạc với hòn đảo. Đến cuối tuần qua, cơ quan này cho biết đã nhận được thông tin toàn bộ 82 binh sĩ trên đảo có thể vẫn còn sống.

Đảo Rắn nằm trên Biển Đen, cách mũi cực nam của Ukraine khoảng 48 km và cách Crimea khoảng 300 km. Rộng khoảng 18 ha, đảo được cho là có vai trò thiết yếu trong tuyên bố chủ quyền hàng hải của Ukraine ở Biển Đen.

Thông tin về số phận của các binh sĩ trên đảo Rắn chỉ là một trong số rất nhiều thông tin trái chiều mà Nga và Ukraine liên quan đến chiến sự căng thẳng những ngày qua. Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sáng 24/2 không lâu sau khi Moscow công nhận độc lập cho hai vùng ly khai ở Donbass, Đông Ukraine. Nga khẳng định chỉ tấn công các mục tiêu quân sự của Ukraine, song Kiev cáo buộc các đợt tấn công của Moscow nhằm cả vào các mục tiêu dân sự.

Đọc thêm