Thực hư đoạn thu âm lời cuối của binh sĩ Ukraine khi Nga chiếm đảo

(Dân trí) - Ukraine cho biết toàn bộ binh lính trên Đảo Rắn ở Biển Đen đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh với quân đội Nga. Tuy nhiên, Moscow đã đưa ra thông tin hoàn toàn khác.

Thực hư đoạn thu âm lời cuối của binh sĩ Ukraine khi Nga chiếm đảo - 1

Đảo Rắn ở Biển Đen (Ảnh: Guardian).

"82 binh sĩ Ukraine đầu hàng"

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, hôm nay 25/2 thông báo 82 binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine (UAF) đồn trú trên Đảo Zmiinyi, hay còn gọi là "Đảo Rắn", ở Biển Đen đã tự nguyện đầu hàng Lực lượng Vũ trang Nga.

"Tại khu vực Đảo Rắn, 82 binh sĩ Ukraine đã hạ vũ khí và tự nguyện đầu hàng Lực lượng vũ trang Nga. Họ đang ký vào bản cam kết không tham chiến. Họ sẽ sớm được trở về với gia đình", Tass dẫn lời ông Konashenkov nói.

Người phát ngôn cho biết, "một khi tình hình trong khu vực tác chiến được ổn định, tất cả binh sĩ Ukraine đầu hàng sẽ được cho phép về nhà".

Trước đó, Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine ngày 24/2 cho biết Đảo Rắn của Ukraine trên Biển Đen đã bị lực lượng Nga kiểm soát.  

Cơ quan biên phòng Ukraine thông báo cơ sở hạ tầng trên đảo đã bị phá hủy sau một cuộc không kích và pháo kích. Thông tin liên lạc với lực lượng biên phòng và lực lượng vũ trang trên đảo cũng bị cắt đứt.

Thực hư đoạn thu âm lời cuối của binh sĩ Ukraine khi Nga chiếm đảo - 2

Vị trí Đảo Rắn (Snake Island) ở Biển Đen (Ảnh: Dailymail).

Theo hãng tin AP, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết toàn bộ 13 lính biên phòng trên Đảo Rắn đã thiệt mạng trong trận đánh bom của Nga. Họ được ca ngợi như người hùng vì chiến đấu tới cùng với lực lượng Nga.

"Tất cả những người lính biên phòng đã hy sinh anh dũng nhưng không bỏ cuộc. Họ sẽ được truy tặng danh hiệu Anh hùng Ukraine", ông Zelensky nói.

Trong thông tin cuối cùng gửi về từ đảo, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết hòn đảo đã bị "đối phương chiếm giữ", đồng thời cho biết các lực lượng Nga đã yêu cầu lính biên phòng trên đảo đầu hàng.

Đoạn thu âm gây tranh cãi

Một số hãng tin của Mỹ và Anh đã công bố đoạn thu âm được cho là cuộc hội thoại cuối cùng của binh lính Ukraine trên hòn đảo bị quân đội Nga chiếm giữ.

Theo nội dung đoạn thu âm, khi lực lượng Nga đến gần Đảo Rắn, một sĩ quan Nga nói: "Đây là tàu chiến quân sự của Nga. Chúng tôi đề nghị các bạn hạ vũ khí và đầu hàng để tránh đổ máu và thương vong không cần thiết. Nếu không, các bạn sẽ bị ném bom".

Tuy nhiên, binh lính Ukraine không chấp thuận đề nghị của phía Nga. Một binh lính nói: "Tàu chiến Nga, hãy biến đi". Independent cho biết đây cũng là những lời cuối cùng của lính Ukraine trên Đảo Rắn.

Đảo Rắn nằm ở phía nam Ukraine, cách Crimea - vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập năm 2014 khoảng 48 km về phía tây. Hòn đảo này đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập ranh giới lãnh hải của Ukraine. Dân số trên hòn đảo chủ yếu là lính biên phòng.

Năm ngoái, Tổng thống Zelensky đã chọn hòn đảo này làm nơi thực hiện cuộc phỏng vấn với truyền thông Ukraine trước một hội nghị thượng đỉnh nhằm phản đối việc Nga sáp nhập Crimea. Động thái này cho thấy tầm quan trọng chiến lược của hòn đảo.

Phát ngôn của Tổng thống Zelensky trong cuộc phỏng vấn đó dường như báo hiệu trước số phận của hòn đảo. "Hòn đảo này, giống như phần còn lại trên lãnh thổ của chúng tôi, là đất của Ukraine. Và chúng tôi sẽ bảo vệ nó bằng tất cả khả năng của mình", ông Zelensky nói vào thời điểm đó.

Đọc thêm