Phương Tây: Chiến dịch của Nga ở Ukraine đang gặp bất lợi

(Dân trí) - Các nguồn tin phương Tây nói rằng, lực lượng của Nga đã gặp sự kháng cự mạnh của quân đội Ukraine và đối mặt với những thách thức về hậu cần khi mở rộng tấn công Ukraine từ "mọi hướng".

Phương Tây: Chiến dịch của Nga ở Ukraine đang gặp bất lợi - 1

Quân đội Ukraine đã làm chậm đà tiến công của lực lượng Nga (Ảnh minh họa: AP).

Guardian dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 26/2 cho biết, các lực lượng của Nga đang gặp phải sự kháng cự mạnh của quân đội Ukraine do vậy tốc độ tiến công cũng chậm hơn so với kế hoạch ban đầu. 

"Lực lượng của Nga không đạt được bước tiến như kế hoạch. Họ đang vấp phải những thách thức về hậu cần và sự phản kháng mạnh mẽ của Ukraine", Guardian dẫn báo cáo tình báo cập nhật sáng 27/2 trên tài khoản Twitter của Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Báo cáo cho biết thêm, các lực lượng của Nga đang hứng chịu tổn thất về người, nhiều binh sĩ bị bắt làm tù binh. Báo cáo cho biết thêm, các lực lượng của Nga đang hứng chịu tổn thất về người, nhiều binh sĩ bị lực lượng của Ukraine bắt giữ.

Cũng đưa ra đánh giá tương tự, hai quan chức cấp cao của Mỹ thạo nguồn tin cho hay, chiến dịch quân sự của Nga đang vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ hơn họ nghĩ và gặp khó khăn trong việc cung cấp hậu cần cho lực lượng. Nguồn tin cho biết, Nga tổn thất nhiều xe bọc thép và máy bay nhiều hơn dự tính. Điều này một phần là do lực lượng phòng không của Ukraine cho thấy năng lực tốt hơn so với đánh giá trước kia của giới tình báo Mỹ. Thậm chí, theo nguồn tin, Nga chưa thiết lập được ưu thế trên không.

Giới chức cấp cao của Mỹ cho biết, hiện Nga vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn thành phố lớn nào tại Ukraine, dù phần lớn lực lượng đang hướng tới thủ đô Kiev và thành phố chiến lược Kharkiv.

Tuy vậy, giới chức Anh và Mỹ cảnh báo, tình hình thực địa vẫn có thể thay đổi rất nhanh khi lực lượng của Nga mở rộng tấn công "theo mọi hướng". Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, lực lượng của Nga đã nối lại hoạt động tiến công theo mọi hướng từ chiều 26/2 sau khi Kiev từ chối đàm phán.

Giới phân tích cho biết, Nga đạt được nhiều bước tiến nhất ở hướng tiến công phía Nam với việc lực lượng của họ đe dọa các thành phố như Kherson, Mykolaiv, Melitopol. Sáng 27/2, lực lượng Nga đã kiểm soát Nova Kakhovka, một thành phố nhỏ nhưng có vị trí chiến lược nằm ở ven sông Dnieper có thể cho phép Nga trực tiếp tiếp viện bằng đường thủy từ bán đảo Crimea. Thị trưởng thành phố, ông Volodymyr Kovalenko, cho biết quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát tòa nhà thị chính và hạ cờ Ukraine khỏi các tòa nhà chính quyền ở đây.

Theo nguồn tin của BBC, lực lượng của Nga từ bán đảo Crimea đã bắt đầu tấn công vào Mykolaiv, thành phố nằm giữa Odesa và Kherson. Mặc dù thành phố vẫn nằm trong sự kiểm soát của Ukraine, nhưng các cuộc giao tranh đang diễn ra khốc liệt từ đêm qua. Một đoạn video được chia sẻ trên các kênh Telegram ở Ukraine cho thấy, nhiều tòa nhà ở Mykolaiv bị hư hại nghiêm trọng.

Nga mở màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine rạng sáng 24/2, ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin về một chiến dịch nhằm "phi quân sự hóa Ukraine". Nga được cho là đang tăng cường lực lượng từ nhiều hướng khác nhau, bao gồm từ hướng Belarus, hướng bán đảo Crimea và hướng Tây của Nga. Trong khi đó, các nước phương Tây bắt đầu tăng cường hỗ trợ tài chính và thiết bị quân sự cho Ukraine.

Đọc thêm