1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine đẩy lùi Nga khỏi con đường huyết mạch, dồn lực cầm cự ở Bakhmut

Thành Đạt

(Dân trí) - Quân đội Ukraine cho biết thành phố Bakhmut vẫn là mặt trận khó khăn nhất, nhưng các đơn vị đang ổn định tình hình.

Ukraine đẩy lùi Nga khỏi con đường huyết mạch, dồn lực cầm cự ở Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: AFP).

Yuriy Fedorenko, một sĩ quan quân đội Ukraine, hôm 25/3 cho biết, các binh sĩ Ukraine đã "đẩy lùi" lực lượng Nga khỏi "con đường huyết mạch" tại Bakhmut ở "khoảng cách đáng kể", khiến Nga không thể kiểm soát được con đường này.

Fedorenko nói thêm rằng, các lực lượng Ukraine đã "cải thiện vị trí của họ" trong thành phố, mặc dù thừa nhận "cuộc chiến vẫn rất khó khăn". Fedorenko cho biết Ukraine đang "giữ vững phòng tuyến ở những khu vực khó khăn nhất" và đã đạt được một số thành công về mặt chiến thuật.

Theo Fedorenko, các lực lượng của Nga "liên tục tiến công theo hướng Bakhmut và không ngừng tìm cách tiến lên".

Tướng Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine, cũng thừa nhận tình hình khó khăn ở Bakhmut.

"Tôi đã thông báo cho đồng nghiệp của mình về tình hình chiến sự dọc theo toàn bộ chiến tuyến. Tình hình ở hướng Bakhmut vẫn khó khăn nhất. Nhờ những nỗ lực đáng kể của lực lượng phòng vệ, tình hình đã được ổn định", tướng Zaluzhny thông báo sau cuộc trao đổi với Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh, Đô đốc Tony Radakin hôm 25/3.

"Chúng tôi cũng thảo luận về việc tăng cường phòng không Ukraine", ông Radakin nói thêm.

Tướng Zaluzhnyi cũng cảm ơn Anh và các đồng minh vì sự hỗ trợ của họ cho Ukraine.

"Nhờ sự giúp đỡ của các đối tác, chúng tôi đang cầm cự và chắc chắn sẽ giành chiến thắng", ông Zaluzhnyi tuyên bố.

Theo người phát ngôn của quân đội Ukraine Serhiy Cherevaty, các cuộc tấn công của Nga trong và xung quanh thành phố Bakhmut gần đây đã giảm xuống dưới 20 cuộc mỗi ngày, so với ít nhất 30 cuộc trong những ngày trước đó.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định cuộc tiến công của Nga vào Bakhmut phần lớn chững lại. Phía Anh cho rằng, tình hình này có thể do lực lượng Nga chịu tổn thất nghiêm trọng về binh lực.

"Tuy nhiên, Ukraine cũng chịu thương vong nặng nề khi phòng thủ (tại Bakhmut)", Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm.

Bộ Quốc phòng Anh dự đoán Nga đã chuyển trọng tâm sang khu vực Avdiivka gần đó - nơi các quan chức Ukraine trước đây từng cảnh báo có thể trở thành Bakhmut thứ hai. Anh nhận định Nga nhiều khả năng muốn ổn định tiền tuyến và triển khai hoạt động theo hướng phòng thủ hơn.

Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết các cuộc tấn công của Nga trong và xung quanh Avdiivka đã bị đẩy lùi hôm 25/3, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Ukraine gần đây liên tục đưa ra tuyên bố cứng rắn, thể hiện quyết tâm đảo ngược tình thế và bảo vệ thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk trước vòng vây hỏa lực Nga. Các chỉ huy quân sự Ukraine cho rằng Nga đang gặp tổn thất nặng nề sau các cuộc giao tranh khốc liệt ở Bakhmut suốt nhiều tuần qua.

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, quân đội nước này tiếp tục bám trụ ở Bakhmut lâu nhất có thể và tiếp tục tăng cường phòng thủ cho thành phố. Trong khi đó, Tư lệnh Lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi nói rằng Nga đang tổn thất lực lượng lớn ở Bakhmut và cạn kiệt nguồn lực, do vậy quân đội Ukraine sẽ sớm chuyển sang phản công ở Bakhmut.

Theo Reuters, Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine