1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Báo Mỹ nói Ukraine gặp tổn thất lớn tại chiến trường miền Đông

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Báo New York Times của Mỹ ngày 28/11 cho biết, quân đội Ukraine đã gặp tổn thất lớn trong nỗ lực phản công tại miền Đông nước này.

Báo Mỹ nói Ukraine gặp tổn thất lớn tại chiến trường miền Đông - 1

Pháo tự hành Krab do Ba Lan viện trợ được binh sĩ Ukraine sử dụng tại Donetsk (Ảnh: Reuters).

Tass dẫn nguồn tin từ báo New York Times của Mỹ đưa tin, quân đội Ukraine đã hứng chịu những tổn thất nặng nề trong các cuộc giao tranh tại khu vực Artyomovsk của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng. Theo New York Times, các bác sĩ Ukraine đã thống kê được gần 300 binh sĩ thương vong sau màn đáp trả của quân đội Nga.

New York Times cho hay, riêng trong ngày 24/11, hơn 240 binh sĩ Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu tại khu vực Donetsk. Vào ngày 25/11, con số này hạ xuống còn khoảng 50 người.

Tuy hứng chịu thiệt hại nặng nề, quân đội Ukraine vẫn nỗ lực tiến hành phản công nhằm nhanh chóng giành lại vùng lãnh thổ miền Đông nước này. Một lực lượng chi viện hùng hậu, trong đó có cả lính đặc nhiệm và các binh sĩ thuộc những đơn vị phòng vệ lãnh thổ, đã được điều động về Donbass trong thời gian qua.

Thời gian gần đây, khu vực Donetsk và Lugansk tại miền Đông Ukraine đang trở thành một điểm nóng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Báo Mỹ nói Ukraine gặp tổn thất lớn tại chiến trường miền Đông - 2
Giao tranh đang diễn biến hết sức căng thẳng tại khu vực miền Nam và miền Đông Ukraine (Bản đồ: Guardian).

Với sự hỗ trợ của quân chủ lực Nga, dân quân ly khai ở Donbass đã giành được những ưu thế nhất định trên chiến trường. Phát biểu hôm 21/11, ông Andrey Marochko, quan chức cấp cao của lực lượng dân quân Lugansk, tiết lộ quân đội Ukraine đã buộc phải chuyển từ trạng thái tấn công sang phòng ngự sau những thất bại trên chiến trường trong thời gian qua.

"Đối phương đã phải trở lại trạng thái phòng ngự. Các chỉ huy quân sự Ukraine đã từ bỏ các hoạt động tấn công, thay vào đó là trở về giữ vững các vị trí mà lực lượng này đang kiểm soát. Quyết định này được đưa ra do con số thương vong và thiệt hại về nhân lực và vũ khí tăng cao trong những ngày qua", ông Marochko cho hay.

Để tăng cường năng lực tác chiến tại chiến trường miền Đông, quân đội Nga đã điều động các đơn vị lính dù tới gia cố cho phòng tuyến tại Donbass.

Các đơn vị lính dù trên được nhận định là lực lượng dự bị chiến lược của quân đội Nga. Với kinh nghiệm chiến đấu dày dạn, khả năng cơ động linh hoạt, thông thạo kỹ năng tác chiến phòng thủ và tinh thần chiến đấu cao, các đơn vị này thường xuyên được giới chức quốc phòng Nga đưa tới hỗ trợ các điểm nóng trong xung đột tại Ukraine.

Hồi tháng 10, các đơn vị lính dù đã được huy động tới Kherson để thiết lập tuyến phòng thủ tại thành phố này. Sau khi quân đội Nga quyết định rút lui khỏi Kherson, các đơn vị lính dù đã được tái bố trí tới Donbass.

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine