Ukraine điều nhiều xuồng cao tốc, nỗ lực tái chiếm nhà máy điện hạt nhân

(Dân trí) - Quân đội Ukraine đã nhiều lần tổ chức vượt sông Dnieper nhằm đột kích vào khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia.

Ukraine điều nhiều xuồng cao tốc, nỗ lực tái chiếm nhà máy điện hạt nhân - 1
Tàu đổ bộ hạng nhẹ lớp Centaur của quân đội Ukraine (Ảnh: Wikipedia).

Phát biểu hôm 1/9, ông Viktor Rogov, quan chức thân Nga tại vùng Zaporizhia ở miền Nam Ukraine khẳng định quân đội Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc đột kích với tần suất lớn trong thời gian qua nhằm vào khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia do Nga kiểm soát.

"Chúng tôi ghi nhận nhiều nỗ lực vượt sông Dnieper và đổ bộ lên khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. Các nỗ lực này diễn ra khoảng 2 tuần một lần và từ 1/9 đến nay, khoảng 7 vụ đổ bộ đã được thực hiện. Nhiều xuồng cao tốc đã được quân đội Ukraine sử dụng trong các nhiệm vụ này", ông Rogov nói, đồng thời khẳng định các cuộc tấn công đổ bộ của quân đội Ukraine có liên quan đến mong muốn giành lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trước đó, vào hôm 28/11, ông Rogov xác nhận quân đội Ukraine đã điều động một lực lượng lớn, trong đó có hơn 700 lính đặc nhiệm tới khu vực Zaporizhia.

"Hơn 700 thành viên của lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã được triển khai tại các khu vực do Kiev kiểm soát tại Zaporizhia. Những binh sĩ này được huấn luyện kỹ lưỡng nhằm chuẩn bị cho nhiệm vụ vượt sông Dnieper và sau đó đổ bộ kiểm soát các cơ sở công nghiệp lớn tại đây", ông Rogov cho biết.

Ukraine điều nhiều xuồng cao tốc, nỗ lực tái chiếm nhà máy điện hạt nhân - 2

Ô màu đỏ là biểu tượng cho vị trí của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia tại Ukraine (Ảnh: NYP).

Bên cạnh đó, ông Rogov cũng cáo buộc quân đội Ukraine đang khẩn trương điều động binh sĩ cùng các trang thiết bị quân sự đến Zaporizhia với mục tiêu phản công giành lại vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, ông khẳng định các cuộc tấn công gần đây của Nga đã "làm tê liệt các kho đạn dược và vũ khí" của Ukraine trong khu vực, qua đó làm chậm kế hoạch của Kiev.

Giới quan sát nhận định quân đội Ukraine đang rất muốn giành lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia nhằm bù đắp cho lượng năng lượng thiếu hụt sau các đòn tập kích tên lửa dữ dội của Nga trong thời gian qua.

Hôm 30/10, Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố đã đẩy lùi một cuộc tấn công của nhóm thám báo Ukraine ở khu vực gần thành phố Energodar, giáp nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. Video được ghi lại cho thấy các lực lượng Nga đã nã đạn liên tục vào các xuồng đổ bộ của Ukraine và phá hủy ít nhất một trong số đó.

Biệt kích Ukraine tìm cách tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia

Trước đó, vào ngày 19/10, các đặc nhiệm Ukraine với sự yểm trợ của lính đánh thuê nước ngoài đã di chuyển trên hơn 30 phương tiện đổ bộ nhằm tái chiếm nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này đã bị lực lượng phòng thủ của Nga tại thành phố Energodar đẩy lùi.

Theo Tass
Tin liên quan
Đọc thêm