1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine cách chức chỉ huy đơn vị chiến đấu vì phóng đại thiệt hại

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ukraine cách chức chỉ huy của một đơn vị chiến đấu và điều chuyển ông về làm công tác huấn luyện vì cho rằng quan chức này đã phóng đại thiệt hại của Kiev ở Bakhmut.

Ukraine cách chức chỉ huy đơn vị chiến đấu vì phóng đại thiệt hại - 1

Quân nhân Ukraine bắn hỏa lực về phía lực lượng Nga ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Valentyn Shevchenko, phát ngôn viên của Lực lượng tấn công đường không Ukraine, nói với Ukrainska Pravda rằng, quân đội nước này đã quyết định cách chức ông Anatolii "Kupol" Kozel, tiểu đoàn trưởng thuộc Lữ đoàn tấn công đường không số 46 và chuyển ông về làm công tác huấn luyện.

Động thái này diễn ra sau khi ông Kozel trả lời phỏng vấn Washington Post và nói rằng Ukraine đang gặp thách thức lớn trên mặt trận Bakhmut. Phía Ukraine nói, theo quy định, ông Kozel không được trao đổi với báo chí và ông đã phóng đại thiệt hại của Kiev trên chiến trường.

Quan chức Shevchenko cho hay: "Một cuộc điều tra nội bộ đã được tiến hành về hành động cung cấp thông tin sai lệch trong một cuộc phỏng vấn của một sĩ quan Lực lượng tấn công đường không. Quân nhân này đã vi phạm một số nguyên tắc về giao tiếp công khai và tiết lộ thông tin mật. Theo quy định, để được trao đổi với báo giới một quân nhân cần được sự cho phép của sĩ quan chỉ huy. Điều đó đã không xảy ra trong trường hợp này".

Trước đó, khi chia sẻ với Washington Post, ông Kozel cho biết, 500 thành viên ban đầu của đơn vị ông nắm quyền - những người có kinh nghiệm trận mạc - đã bị loại khỏi vòng chiến đấu trong hơn một năm qua khi xung trận đối phó Nga. Giờ đây, ông phải điều hành một lực lượng thay thế gồm những tân binh ít kinh nghiệm chiến đấu.

"Điều quý giá nhất trong chiến sự là kinh nghiệm chiến đấu", ông nói và so sánh sự khác biệt giữa một người lính có 6 tháng kinh nghiệm trận mạc và một người mới được huấn luyện giống như "trời và vực".

Lữ đoàn tấn công đường không số 46 là một trong những đơn vị chủ lực của Ukraine trong nỗ lực đối phó với Nga ở "chảo lửa" Bakhmut, nơi giao tranh diễn ra dữ dội và các bên giành giật nhau từng mét đất.

Phản bác về điều này, phía Ukraine tuyên bố rằng 100% các tân binh được Kiev huy động đều đã trải qua các khóa huấn luyện cơ bản và chuyên nghiệp trong nước và ở nước ngoài trước khi được đưa ra tiền tuyến.

Theo ông Shevchenko, một số cấp dưới của ông Kozel trong lữ đoàn tấn công đường không số 46 được đào tạo ở Anh. "Các giảng viên nước ngoài nhiều lần đánh giá cao chất lượng của lực lượng Ukraine và quyết tâm động lực của họ. Sĩ quan trên (Kozel) có nhiều bạn bè làm việc tại trung tâm huấn luyện Lực lượng tấn công đường không, nhưng ông chưa bao giờ phàn nàn với họ hoặc cấp trên hay đưa ra đề xuất cải thiện quá trình huấn luyện".

"Những thiệt hại của Ukraine mà ông Kozel nói với Washington Post bị phóng đại nghiêm trọng. Hơn nữa, việc tiếp cận những nguồn thông tin như vậy cũng bị hạn chế", ông Shevchenko nhấn mạnh.

Theo ông Shevchenko, xét đến kinh nghiệm chiến đấu và việc ông Kozel nắm được các vấn đề trong hoạt động huấn luyện, Ukraine quyết định chuyển ông về làm công tác này.

Theo nguồn tin từ Ukrainska Pravda, ông Kozel dường như đã viết đơn từ chức sau bài trả lời phỏng vấn gây tranh cãi với báo Mỹ. 

Theo Ukrainska Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine