Tùy viên Quốc phòng Mỹ viếng Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ

(Dân trí) - Tùy viên Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam, Đại tá Thomas Stevenson, đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, Hà Nội đúng dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7.

Tùy viên Quốc phòng Mỹ viếng Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ - 1

Đại tá Thomas Stevenson (ngoài cùng, bên phải) đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Hà Nội (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Trên trang Facebook chính thức, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, ngày 27/7, Đại tá Thomas Stevenson, Tùy viên Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam, đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội. Đoàn đến tưởng niệm những liệt sỹ đã hy sinh vì lòng yêu nước.

“Cùng lúc quan hệ song phương tiếp tục phát triển, cam kết của Mỹ với các đối tác Việt Nam của chúng tôi trong việc giải quyết các vấn đề nhân đạo và khắc phục các vấn đề chiến tranh để lại đóng vai trò nền tảng trong mối quan hệ của chúng ta”, Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm.

Đây không phải lần đầu tiên một quan chức Đại sứ quán Mỹ tới viếng nghĩa trang liệt sỹ tại Việt Nam.

Tùy viên Quốc phòng Mỹ viếng Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ - 2

Ông Đại tá Thomas Stevenson thắp hương tại Đài tưởng niệm (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Trước đó, vào tháng 8/2019, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã tới viếng Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một đại sứ Mỹ tới viếng một nghĩa trang liệt sỹ tại Việt Nam.

Hồi tháng 6 năm nay, trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ Kritenbrink đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh.

Các hoạt động trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Việt Nam năm nay kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao (1995-2020).

Trong tuyên bố ngày 11/7 đánh dấu 25 năm quan hệ Việt - Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hợp tác giải quyết các di sản chiến tranh là một phần của quan hệ giữa hai nước.

“Sự tương tác hàng ngày của chúng ta được ghi dấu qua việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có một nhiệm vụ cao cả là tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh”, Ngoại trưởng Pompeo viết.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Dân trí nhân kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ, Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh, các nỗ lực giải quyết các vấn đề của quá khứ đã đưa hai nước xích lại gần nhau và công việc vẫn là một phần quan trọng của mối quan hệ ngày nay, giúp xây dựng niềm tin chiến lược giữa hai nước.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: 25 năm quan hệ Việt - Mỹ
Đọc thêm
Đang được quan tâm