1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cố vấn An ninh Mỹ: Mỹ luôn sẵn sàng giúp Việt Nam phát triển kinh tế

An Bình

(Dân trí) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien khẳng định, Mỹ quan tâm sâu sắc đến một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng, đóng vai trò trung tâm trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Cố vấn An ninh Mỹ: Mỹ luôn sẵn sàng giúp Việt Nam phát triển kinh tế - 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien (Ảnh: ĐSQ Mỹ)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 20-22/11 nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt- Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien sáng nay đã có buổi nói chuyện với các sinh viên Học viên Ngoại giao tại Nhà khách chính phủ.

Trong bài phát biểu tại sự kiện, ông O’Brien đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của quan hệ Việt - Mỹ, tương lai của mối quan hệ này, cũng như cam kết của Mỹ đối với khu vực.

“Tôi muốn chuyển đến các bạn lời chào từ Tổng thống thứ 45 của Mỹ, Donald J. Trump”, ông O’Brien nói ở phần đầu cuộc nói chuyện.

Nhìn lại chặng đường 1/4 thế kỷ của quan hệ hai nước, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho rằng 25 năm trước, Việt Nam và Mỹ đã gạt lịch sử khó khăn sang một bên và tạo dựng tình hữu nghị. “Qua năm tháng, tình hữu nghị này đã phát triển thành mối quan hệ đối tác toàn diện và vững mạnh, bắt rễ từ sự tin tưởng và hiểu biếu lẫn nhau”, ông nói.

Ông O’Brien khẳng định, tình hữu nghị của hai được xây dựng trên nền tảng các lợi ích chung và sự tôn trọng sâu sắc đối với sự tự do, độc lập và chủ quyền của nhau. “Thể chế chính trị của chúng ta có thể khác nhau, nhưng Tuyên ngôn độc lập của cả Mỹ và Việt Nam tôn vinh những giá trị giống nhau”, ông nói.

Mỹ luôn sẵn sàng giúp Việt Nam phát triển kinh tế

Về hợp tác kinh tế, Cố vấn An ninh Mỹ cho rằng, trong 25 năm qua, Mỹ và Việt Nam đã giao thương và đầu tư qua lại, tạo ra vô số việc làm cho nhân dân cả hai nước.

Ông O’Brien đánh giá cao việc hai nước sát cánh trong việc chiến đấu chống lại đại dịch Covid-19 và cho biết Mỹ rất cảm kích về sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc duy trì hoạt động chuỗi cung ứng và các nhà máy, giúp có thể đảm bảo nguồn cung thiết bị bảo hộ cá nhân để bảo vệ tính mạng người dân.

“Người dân Mỹ rất trân trọng sự hào hiệp của các bạn khi các bạn gửi tặng chúng tôi hàng trăm nghìn khẩu trang vải. Chúng tôi rất vui mừng vì đã có thể gửi tặng Việt Nam máy thở để đảm bảo rằng các bệnh viện của các bạn có đủ số máy thở cần thiết trong trường hợp vi rút bùng phát trở lại”, ông nói.

Ông O’Brien cũng đề cập tới thành công ấn tượng của Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thường niên lần thứ 3 do hai nước đồng tổ chức trong năm nay. Tại Diễn đàn, các thương vụ trị giá hàng tỷ USD đã được ký kết, bao gồm hai thoả thuận đối tác về năng lượng mang tính bước ngoặt, sẽ thúc đẩy an ninh năng lượng của Việt Nam.

“Tôi đã chứng kiến lễ kí kết dự án điện khí từ LNG Long Sơn giữa đại diện General Electric và GENCO3, Công ty Thái Bình Dương, PECC 2, Mitsubishi, và TTC. Thỏa thuận về thiết bị và dịch vụ trị giá hơn 1 tỷ USD Mỹ này sẽ mang tới 1.500 MW điện năng sạch và đáng tin cậy cho Việt Nam”, ông cho hay.

Ông O’Brien cho rằng khi hai nước hồi phục sau đại dịch, hợp tác kinh tế sẽ được chứng minh là quan trọng hơn bao giờ hết.

Ông O’Brien cho hay, là nền kinh tế lớn nhất thế giới và là nhà tài trợ cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo hào phóng nhất thế giới, Mỹ luôn sẵn sàng giúp Việt Nam phát triển kinh tế. Ngược lại, Mỹ cũng mong muốn Việt Nam mua nhiều hơn nữa các sản phẩm tốt của Mỹ, và đón nhiều hơn nữa công ty Mỹ đến đầu tư, kinh doanh.

Cố vấn An ninh Mỹ: Mỹ luôn sẵn sàng giúp Việt Nam phát triển kinh tế - 2

Ông Robert O’Brien phát biểu trước các sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/11 (Ảnh: ĐSQ Mỹ)

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang trở thành sân khấu trung tâm

Đề cập tới tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ông O’Brien cho rằng khu vực này đang trở thành sân khấu trung tâm trong các vấn đề thế giới. Ông nhấn mạnh việc cùng nhau xây dựng một tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, thúc đẩy hòa bình, ổn định, và dòng chảy thương mại không bị cản trở tại đây.

Ông O’Brien cho hay, Mỹ trân trọng quan hệ đối tác với Việt Nam và sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam trong các vấn đề chiến lược cùng quan tâm, bao gồm duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông và khu vực Mê Công. Mỹ chia sẻ cam kết sâu sắc đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dựa trên các quy tắc tôn trọng, công bằng và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như chủ quyền và tự do hàng hải. Ông O’Brien cho rằng khu vực này không có hứng thú quay trở lại một thời kỳ mà “chân lý thuộc về kẻ mạnh”.

Hai nước cũng đang hợp tác chặt chẽ trong việc đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia và buôn bán động thực vật hoang dã, thúc đẩy an ninh nguồn nước, và tăng cường an ninh năng lượng tiếp theo việc thiết lập mối quan hệ đối tác Mê Công  - Mỹ vào tháng 9 vừa qua.

“Chúng tôi hoan nghênh sự lãnh đạo của Việt Nam trong những vấn đề này, và chúng tôi ủng hộ các bạn trong việc gây dựng một tương lai tươi sáng cho nhân dân đất nước mình”, ông O’Brien.

Cuối bài phát biểu, Cố vấn An ninh Mỹ khẳng định, Mỹ quan tâm sâu sắc đến một nước Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng, đóng vai trò trung tâm của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Mỹ rất mong chờ sẽ đạt được những thành tựu tuyệt vời cùng Việt Nam trong tương lai.