Ngoại trưởng Mỹ thăm chính thức Việt Nam

An Bình

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày, từ 29-30/10, nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ thăm chính thức Việt Nam - 1

Ngoại trưởng Mỹ phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sáng ngày 28/10 (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-30/10 nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ hiện đang có chuyến thăm châu Á. Theo thông báo trước đó của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo có chuyến thăm tới 4 quốc gia châu Á gồm Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives, Indonesia từ 25-30/10.

Vào sáng ngày 28/10, Ngoại trưởng Pompeo đã có bài phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF 2020) lần thứ ba, khai mạc tại Hà Nội hôm nay.

“Mỹ cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện để các đồng minh và đối tác phát triển mạnh mẽ… Chúng tôi luôn sát cánh cùng các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng, tự do và tình hữu nghị của các bên”, Đại sứ quán Mỹ dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo phát biểu tại sự kiện.

Cũng trong bài phát biểu, ông Pompeo đã cảm ơn Việt Nam thực hiện xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 trong một năm đầy thách thức.

Đây không phải là lần đầu tiên Ngoại trưởng Pompeo đến thăm Việt Nam. Vào tháng 7/2018, ông Pompeo đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên tới thăm tại khu vực Đông Nam Á kể từ khi nhậm chức hồi tháng 4 cùng năm đó.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo lần này diễn ra trong bối cảnh năm nay Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao (1995-2020).

Trong tuyên bố hồi tháng 7 chúc mừng mừng kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định, trong 1/4 thế kỷ qua, hai nước đã xây dựng quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở chia sẻ lợi ích, tôn trọng lẫn nhau.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, trong những năm gần đây, 2 nước đã củng cố và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện song phương, dựa trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và ổn định, cũng như tôn trọng sự độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ chính trị lẫn nhau.

“Chúng tôi xin dành lời khen ngợi cho Việt Nam vì vai trò nổi bật khi giữ vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối ứng phó với dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan tới hồi phục kinh tế”, ông Pompeo nói khi đó.

Đọc thêm