1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ hỗ trợ các nỗ lực khắc phục thiên tai của Việt Nam

An Bình

(Dân trí) - Tổng Lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh và Giám đốc USAID Việt Nam đã tới thăm miền Trung để chia buồn và hỗ trợ các nỗ lực khắc phục thiên tai của Việt Nam.

Mỹ hỗ trợ các nỗ lực khắc phục thiên tai của Việt Nam - 1

Tổng Lãnh sự Mỹ Marie Damour (thứ 2 từ phải sang) và Giám đốc USAID Ann Marie Yastishock (trái) thăm một gia đình bị thiệt hại do lũ lụt tại Quảng Nam. (Ảnh: ĐSQ Mỹ)

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm nay cho biết, Tổng Lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie Damour đã có chuyến thăm chính thức đến miền Trung Việt Nam từ ngày 23-24/11.

Trong các cuộc gặp với Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Hùynh Đức Thơ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, bà Damour đã gửi lời chia buồn đến người dân miền Trung vì những thiệt hại về người do các trận bão lũ gần đây gây ra, và tái khẳng định những cam kết của Mỹ về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập khi hai nước kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ song phương.

Tổng Lãnh sự chúc mừng Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trên cương vị mới và tái khẳng định cam kết của Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam trong việc hợp tác cùng Thành phố Đà Nẵng trên một loạt các lĩnh vực, bao gồm các vấn đề nhân đạo, hợp tác giáo dục và các kế hoạch phát triển thành phố thông minh của Đà Nẵng.

Bà Damour cũng cảm ơn chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đã luôn là những người bạn và đối tác thực sự trong những năm qua trong các chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Donald Trump (2017) và các thủy thủ tàu sân bay USS Carl Vinson (2018) và USS Theodore Roosevelt (2020).

Tổng Lãnh sự Damour cũng tham dự cùng Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại sự kiện kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng và Hội hữu nghị Việt - Mỹ thành phố Đà Nẵng đồng tổ chức tại trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng ngày 24/11.

"Quan hệ hợp tác đang phát triển mạnh mẽ như ngày nay là kết quả của lòng dũng cảm, thiện chí và sự chăm chỉ làm việc mỗi ngày của những người tận tâm ở cả hai nước, những người tin tưởng vào khả năng hòa bình và hòa giải". Công việc của chúng ta vẫn chưa hoàn thành. Tuy nhiên, "nếu hiện tại là chỉ dấu cho tương lai thì tôi không có gì khác ngoài sự lạc quan cho mối quan hệ song phương của chúng ta trong những năm tới," bà Damour phát biểu.

Bà Damour cảm ơn Hội hữu nghị Việt - Mỹ thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng và trường Đại học Ngoại ngữ vì đã tổ chức sự kiện này và nhấn mạnh đây là "một ví dụ tuyệt vời về cách chúng ta làm việc mỗi ngày để hướng tới mục tiêu vì sự thịnh vượng chung của chúng ta".

Tổng Lãnh sự Damour cũng gặp PGS-TS Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng để thảo luận về hợp tác giáo dục giữa Mỹ và Việt Nam và tham quan khu Không gian sáng chế của trường. Khu Không gian sáng chế này được khai trương năm 2017 với sự hợp tác của USAID, Đại học bang Arizona và Fablab Đà Nẵng nhằm giúp sinh viên sử dụng công nghệ mới để tạo ra những giải pháp sáng tạo nhằm đáp ứng các thách thức trong phát triển cộng đồng.

Ngày 24/11, Tổng Lãnh sự Damour và Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock đã gặp Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu tại thành phố Tam Kỳ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các gia đình tại xã Tam Thăng nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong đợt bão lũ vừa qua để chia buồn và hỗ trợ các nỗ lực khắc phục thiên tai của Việt Nam.

 USAID đang hỗ trợ Việt Nam Việt Nam thực hiện các hoạt động quản lý và giảm thiểu rủi ro do thiên tai từ năm 2000. Từ những hỗ trợ lâu dài này, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã công bố vào ngày 30/10 tại Hà Nội là Mỹ viện trợ thêm 2 triệu USD từ quỹ hỗ trợ nhân đạo giúp Việt Nam ứng phó bão Molave và lũ lụt nghiêm trọng ở miền Trung Việt Nam từ đầu tháng 10. Tổng cộng USAID đã cam kết ngân sách hơn 2,3 triệu USD từ quỹ cứu trợ thiên tai để giúp Việt Nam hỗ trợ các đối tác trong nước đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp của các cộng đồng dễ bị tổn thương tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Trong thời gian ở Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự Damour đã có cơ hội gặp các doanh nghiệp Mỹ tại một sự kiện do AmCham Đà Nẵng tổ chức và tìm hiểu về các nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học trong chuyến tham quan Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà cùng Lê Thị Trang, Phó Giám đốc công ty phi lợi nhuận của địa phương là GreenViet đồng thời là cựu sinh chương trình Khách tham quan quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ.

USAID hoàn thành Dự án Trường Sơn Xanh

Mỹ hỗ trợ các nỗ lực khắc phục thiên tai của Việt Nam - 2

Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam, tham dự hội thảo tại Đà Nẵng (Ảnh: ĐSQ Mỹ)

Cũng trong ngày 25/11, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức hội thảo tại thành phố Đà Nẵng để tổng kết Dự án Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ.

Sự kiện có sự tham dự của Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương, cùng đại điện các Bộ, ngành, lãnh đạo địa phương, UBND các huyện, các đối tác khu vực tư nhân, các tổ chức địa phương và nhiều thành viên cộng đồng.

Trong 4 năm qua, Dự án Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ đã đầu tư 23,9 triệu USD nhằm hỗ trợ hai tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam trong việc bảo vệ đa dạng sinh học có tầm quan trọng toàn cầu của khu vực, đồng thời hỗ trợ các cộng đồng địa phương và dân tộc thiểu số đa dạng hóa và cải thiện sinh kế. USAID đã hỗ trợ tập huấn cho 15.254 người về cảnh quan bền vững và 9.669 người về quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học; hỗ trợ cải thiện hoạt động quản lý tài nguyên thiên nhiên đối với 512.000 hecta rừng có giá trị đa dạng sinh học cao; góp phần giúp 13.387 người được hưởng lợi về cải thiện sinh kế thông qua các hoạt động cảnh quan bền vững và 15.321 người gia tăng lợi ích kinh tế nhờ sự cải thiện về quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học; huy động được 59,4 triệu USD đầu tư từ ngân sách Nhà nước, khối tư nhân và cộng đồng cho việc phát triển các chuỗi giá trị, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ cũng như các hoạt động phục hồi rừng.

"Thành công của Dự án Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ và sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế trong việc thực hiện nỗ lực này đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Mỹ", Giám đốc USAID Việt Nam Yastishock nói.

USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế trong 5 năm tới đây thông qua các dự án của USAID được trao thầu gần đây là Dự án Bảo tồn Đa dạng sinh học và Dự án Quản lý Rừng Bền vững. Hai dự án mới này cho phép tiếp tục những phương thức tiếp cận rất hiệu quả đã được áp dụng trong khuôn khổ Dự án Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ, từ đó mang lại lợi ích tích cực cho các tỉnh và những cộng đồng khác tại Việt Nam.