Tương quan lực lượng giữa Nga - Ukraine

(Dân trí) - Nga được đánh giá sở hữu năng lực quân sự vượt trội so với Ukraine và là một trong 5 quân đội mạnh nhất thế giới.

Tương quan lực lượng giữa Nga - Ukraine - 1

Năm 2020, chi tiêu quân sự của Nga gấp 10 lần của Ukraine (Ảnh minh họa: Times).

Hãng tin Aljazeera dẫn số liệu của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho biết, năm 2020, Nga chi 61,7 tỷ USD cho quân sự, chiếm 11,4% chi tiêu của chính phủ. Trong khi đó, Ukraine chi 5,9 tỷ USD cho quân sự, hay chiếm 8,8% chi tiêu chính phủ.

Giới chuyên gia nhận định, trong trường hợp xảy ra xung đột, năng lực quân sự của Nga được đánh giá vượt trội so với Ukraine. Theo các nguồn tin tình báo phương Tây, Nga hiện triển khai hơn 100.000 binh sĩ và khí tài gần biên giới Ukraine như tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander, hệ thống phóng rocket, xe tăng chiến đấu và khẩu pháo.

Trong khi đó, những năm gần đây, Ukraine dựa một phần không nhỏ vào viện trợ quân sự của các đồng minh, đối tác phương Tây. Trong bối cảnh biên giới Nga - Ukraine leo thang, một số nước đã chuyển khí tài cho Ukraine, trong đó có tên lửa chống tăng Javelin từ Mỹ, Estonia, tên lửa phòng không Stinger từ Latvia, Lithuania, tên lửa vác vai và một số khí tài khác từ Anh. Ngoài ra, Kiev cũng sử dụng máy bay không người lái Bayrakhtar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để làm nhiệm vụ trinh thám.

Đầu tuần này, Ukraine đã nhận lô vũ khí thứ 3 từ Mỹ, một phần trong gói viện trợ quốc phòng trị giá 200 triệu USD được Tổng thống Joe Biden phê chuẩn hồi tháng 12/2021.

Tương quan lực lượng giữa Nga - Ukraine - 2

(Đồ họa: Aljazeera).

Theo www.aljazeera.com
Đọc thêm