Tướng Mỹ: Tổng thống Trump chỉ thị xây dựng phương án quân sự với Triều Tiên

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, cho biết Tổng thống Donald Trump đã trực tiếp yêu cầu quân đội xây dựng các phương án quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Tướng Joseph Dunford (Ảnh: Reuters)
Tướng Joseph Dunford (Ảnh: Reuters)

Theo AP, phát biểu trước các phóng viên trong chuyến đi tới Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16/8, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết: “Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu chúng tôi xây dựng các phương án quân sự khả thi, đáng tin cậy và đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm”.

Tuy nhiên, theo Tướng Dunford, “nếu phải sử dụng tới biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên thì điều đó sẽ vô cùng khủng khiếp”. Tuy nhiên, “nếu để mặc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát triển các tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân có thể đe dọa Mỹ cũng như toàn khu vực, thì hệ quả sẽ không thể tưởng tượng được”.

Phát biểu của Tướng Dunford được đưa ra sau khi ông nhận được câu hỏi liên quan tới bình luận của chiến lược gia trưởng của Tổng thống Trump, ông Steve Bannon, trong cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần.

Ông Bannon khi đó nói rằng hiện không có giải pháp quân sự nào được đưa ra để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên, mặc dù Tổng thống Trump gần đây tuyên bố sẽ trút “hỏa lực và cơn thịnh nộ” vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tấn công Mỹ.

“Cho tới khi có ai đó giải quyết được một phần của bài toán, rằng mạng sống của 10 triệu người ở Seoul (Hàn Quốc) sẽ được đảm bảo trong 30 phút đầu tiên của cuộc tấn công, thì sẽ không có giải pháp quân sự nào ở đây”, ông Bannon cho biết.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dường như đã hạ nhiệt dần sau khi Triều Tiên được cho là đã tạm dừng kế hoạch tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ. Tổng thống Trump đã khen ngợi đây là quyết định khôn ngoan của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông đang xem xét việc điều một đặc phái viên tới Triều Tiên để đàm phán trong nỗ lực theo đuổi con đường ngoại giao với quốc gia láng giềng.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm