Thứ hai, 13/01/2020 - 08:58

Tức giận về vụ bắn nhầm máy bay, người Iran tiếp tục xuống đường

Dân trí

Các cuộc biểu tình tại thủ đô Tehran bước sang ngày thứ 2 liên tiếp và lan sang các thành phố khác, sau khi quân đội Iran thừa nhận bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine làm toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Tức giận về vụ bắn nhầm máy bay, người Iran tiếp tục xuống đường - 1

Người Iran tham gia một cuộc biểu tình ngày 11/1 phản đối chính quyền sau vụ bắn nhầm máy bay (Ảnh: AFP)

Theo Aljazeera, những người biểu tình hôm qua đã xuống đường tại thủ đô Tehran và vài thành phố khác, hô lớn các khẩu hiệu phản đối các nhà lãnh đạo nước này vì vụ bắn nhầm máy bay, mà nhiều nạn nhân trong đó là người Iran.

Hãng tin bán chính thức Fars của Iran đưa tin, có khoảng 1.000 người biểu tình đã xuống đường tại các địa điểm khác nhau ở thủ đô trong ngày Chủ nhật. Các hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy người biểu tình cũng tuần hành bên ngoài 2 trường đại học ở Tehran và tại quảng trường Azadi ở trung tâm thủ đô.

Lực lượng an ninh đông đảo, gồm cảnh sát chống bạo động, các thành viên của Vệ binh cách mạng và giới chức an ninh mặc thường phục, đã được triển khai để đảm bảo an ninh. Các nguồn tin cho biết đã xảy ra các vụ xô xát giữa người biểu tình và lực lượng an ninh và cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình.

Trước đó, vào đêm ngày 11/1, các sinh viên đã tập trung bên ngoài 2 trường đại học ở Tehran để cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ bắn nhầm máy bay. Buổi tưởng niệm ban đầu diễn ra trong hòa bình, sau đó biến thành cuộc biểu tình kêu gọi các nhà lãnh đạo Iran từ chức để nhận trách nhiệm về thảm kịch kinh hoàng.

Người Iran biểu tình đòi lãnh đạo từ chức sau vụ bắn nhầm máy bay

Chiếc máy bay Boeing của Ukraine bị rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh tại thủ đô Tehran, Iran sáng sớm ngày 8/1. Máy bay chở 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn, và tất cả họ đã thiệt mạng.

Sau vài ngày phủ nhận, giới chức quân đội Iran sáng ngày 11/1 đã phải lên tiếng thừa nhận rằng họ đã “vô tình” bắn nhầm máy bay của Ukraine vì nhầm tưởng nó với một tên lửa hành trình của Mỹ giữa lúc căng thẳng với Mỹ leo thang sau khi Washington giết hại một vị tướng cấp cao của Iran tại Iraq. Chỉ vài giờ trước vụ rơi máy bay, Iran đã phóng tên lửa vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq.

Lên tiếng về các cuộc biểu tình ở Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên Twitter: “Gửi các nhà lãnh đạo Iran. Không được sát hại người biểu tình… Thế giới đang dõi theo”.

Báo chí Iran bày tỏ sự phẫn nộ

Một loạt tờ báo tại Iran hôm qua đã đưa tin về các vụ tưởng niệm nạn nhân của vụ rơi máy bay, cùng với những dòng tít như “Thật xấu hổ” và “Không thể tha thứ”.

Tức giận về vụ bắn nhầm máy bay, người Iran tiếp tục xuống đường - 2

Nhật báo Iran công bố tên của các nạn nhân được xếp theo hình một đuôi máy bay để tưởng niệm họ (Ảnh: Twitter)

Nhật báo chính thức của Iran mang tên Iran đã công bố tên của các nạn nhân được xếp theo hình một đuôi máy bay để tưởng niệm họ.

Một tờ báo khác, Hamshahri của Tehran, đã dùng từ “Thật xấu hổ” trên tít và gửi những lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Báo Arman-e Meli đăng trên trang nhất: “Thật không thể tin nổi”.

Còn nhật báo Jomhuri-ye Eslami viết trong một bài xã luận: “Những người trì hoãn việc công bố lý do của vụ rơi máy bay và làm tổn hại niềm tin của mọi người trong xã hội nên bị sa thải hoặc từ chức”.

“Xin lỗi, từ chức” là tít chính của báo Etemad. Báo này nói thêm rằng yêu cầu của người dân là những ai trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này phải từ chức.

Báo Javan thân với Vệ binh Cách mạng Iran viết: “Lời xin lỗi sâu sắc về sai lầm nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, cũng có một tờ báo ủng hộ đã gọi lời thú nhận bắn nhầm của Iran là “sự trung thực”.

An Bình

Tổng hợp