Thứ ba, 21/01/2020 - 06:56

Iran lần đầu tiết lộ loại tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine

Dân trí

Iran xác nhận, tên lửa đã bắn rơi máy bay chở khách Ukraine khiến 176 người thiệt mạng hôm 8/1 là hai tên lửa đất đối không tầm ngắn được phóng đi từ miền bắc nước này.

Xuất hiện video 2 tên lửa Iran bắn trúng máy bay Ukraine
Iran lần đầu tiết lộ loại tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine - 1
Mảnh vỡ máy bay Ukraine bị bắn rơi ở Tehran hôm 8/1. (Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran ngày 20/1 đã đưa ra báo cáo điều tra sơ bộ vụ quân đội Iran bắn nhầm máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines hồi đầu tháng. Báo cáo cho biết, vũ khí đã bắn rơi máy bay Ukraine là 2 tên lửa đất đối không tầm ngắn Tor-M1 phóng đi từ miền bắc Iran.

Tor-M1 (NATO định danh là SA-15 Gauntlet) là hệ thống phòng không tầm ngắn tích hợp cả bệ phóng tên lửa và radar vào cùng một phương tiện phóng. Tổ hợp này được thiết kế với khả năng cơ động và sát thương với các mục tiêu bay ở độ cao tối đa 6.000 mét và tầm bay 12 km.

Báo cáo cũng cho biết, chiếc máy bay xấu số trên cất cánh từ Tehran lúc 6h12 sáng ngày 8/1 theo giờ địa phương và mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở độ cao khoảng 2.400m.

Máy bay này biến mất khỏi màn hình radar trinh sát lúc 6h15 và tiếp tục biến mất khỏi màn hình radar trinh sát thứ hai lúc 6h18.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Iran ngày 19/1 khẳng định họ đang cố gắng giải mã hộp đen máy bay Ukraine bị bắn rơi mặc dù trước đó một ngày Tehran nói sẽ gửi dữ liệu chuyến bay và bản ghi âm buồng lái ra nước ngoài phân tích.

Thiết bị ghi âm buồng lái và ghi hành trình chuyến bay của máy bay này là một trong những thiết bị hiện đại nhất trên thế giới. Trong khi đó, Iran thiếu những kỹ thuật cần thiết để giải mã, các cơ quan điều tra Mỹ và Pháp từ chối gửi thiết bị cho Iran giải mã hộp đen.

Máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines bị bắn rơi bởi 2 tên lửa của Iran hom 8/1, khiến 176 người chết, trong đó chủ yếu là công dân Iran và Canada. Vụ bắn nhầm xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran nã hàng chục tên lửa nhằm vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù cho cái chết của tướng đặc nhiệm Qassem Soleimani.

Quân đội Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine vì nhầm lẫn máy bay này là một tên lửa hành trình của Mỹ trong bối cảnh Tehran cảnh giác cao độ cho nguy cơ Washington trả đũa hai vụ tấn công tên lửa trước đó.

Minh Phương
Theo Bloomberg