Chủ nhật, 12/01/2020 - 11:42

Những hình ảnh đầu tiên của máy bay Ukraine sau khi trúng tên lửa Iran

Dân trí

Một nhà báo Ukraine đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên được cho là chụp lại phần xác máy bay Boeing 737 còn sót lại sau khi bị tên lửa Iran bắn nhầm. Thảm kịch hàng không đã dẫn tới cái chết của 176 người.

Những hình ảnh đầu tiên của máy bay Ukraine sau khi trúng tên lửa Iran - 1

Phần buồng lái phía trên cháy đen (Ảnh: Uriy Butosov/Facebook)

Theo Sputnik, nhà báo Uriy Butosov đã đăng tải các tấm hình chụp những gì còn sót lại của máy bay Boeing 737 thuộc hãng Ukraine International Airlines lên Facebook. Ngày 8/1, Iran đã bắn tên lửa vào máy bay này khi nó vừa mới cất cánh vài phút từ sân bay Tehran. 176 người gồm hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng sau vụ tai nạn.

Nhà báo Butusov nói rằng ông có được những tấm ảnh từ một nguồn liên quan tới cuộc điều tra thảm kịch hàng không đang diễn ra tại Iran và đây là những bức ảnh đầu tiên chụp lại những gì còn sót lại của máy bay gặp nạn mà phía điều tra đã phát hiện ra. 

Ông Butusov cho biết cả bức ảnh được chụp ở địa điểm gần với một sân bay ở Tehran và các điều tra viên vẫn đang xem xét cẩn thận những gì còn sót lại. 

Những hình ảnh đầu tiên của máy bay Ukraine sau khi trúng tên lửa Iran - 2

Phần xác máy bay thủng lỗ chỗ do tác đông của tên lửa Iran (Ảnh: Uriy Butosov/Facebook)

Nhà báo Ukraine nói rằng đội ngũ điều tra cho tới lúc này mới chỉ tìm thấy được phần trên của buồng lái máy bay và nó đã bị thủng lỗ chỗ vì tác động từ các bộ phận của tên lửa.

Theo ông Butusov, mức độ thiệt hại quan sát được từ những hình ảnh mới được công bố ho thấy buồng lái máy bay đã bị cháy từ bên trong ra bên ngoài và tên lửa lao vào phần dưới máy bay. Cho tới nay, phía đội điều tra vẫn chưa tìm ra được phần dưới của buồng lái.

Iran thừa nhận chiếc Boeing 737-800 bị bắn nhầm do “lỗi của con người” vào thời điểm “khủng hoảng”. Vài giờ trước khi thảm kịch xảy ra, Iran đã tấn công căn cứ của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Washington không kích làm tướng cấp cao Iran Qasem Soleimani thiệt mạng.

Quân đội Iran đã ở trong tình trạng sẵn sàng tác chiến ở mức độ cao nhất vào ngày 8/1 và nhận nhầm máy bay thương mại là mục tiêu thù địch, cụ thể là tên lửa. Tuy nhiên, các chuyên gia và phía hãng hàng không đã chỉ trích chính quyền Iran vì không đóng cửa không phận hoặc cấm máy bay thương mại trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang và có thể xảy ra rất nhiều mối đe dọa với an ninh hàng không.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani mô tả vụ bắn nhầm là “lỗi lầm không thể tha thứ”. Trong khi đó, quân đội Iran đã lên tiếng xin lỗi gia đình nạn nhân và tuyên bố sẽ buộc những người có liên quan tới thảm kịch sẽ phải chịu trách nhiệm.

Những hình ảnh đầu tiên của máy bay Ukraine sau khi trúng tên lửa Iran - 3

(Ảnh: Uriy Butosov/Facebook)

Những hình ảnh đầu tiên của máy bay Ukraine sau khi trúng tên lửa Iran - 4

(Ảnh: Uriy Butosov/Facebook)

Cảnh máy bay Ukraine chở 176 người nổ tung sau khi bị Iran bắn nhầm

Đức Hoàng

Theo Sputnik