Thứ năm, 16/01/2020 - 10:45

Iran nghi ngờ Mỹ gây nhiễu radar khiến bắn nhầm máy bay Ukraine

Dân trí

Một quan chức quân đội của Iran đưa ra giả thuyết nghi ngờ Mỹ đã gây nhiễu hệ thống radar của Iran khiến Tehran nhầm lẫn máy bay chở khách Ukraine là một tên lửa hành trình của đối phương, dẫn đến sự cố bắn nhầm khiến 176 người thiệt mạng hôm 8/1.

Xuất hiện video 2 tên lửa Iran bắn trúng máy bay Ukraine
Iran nghi ngờ Mỹ gây nhiễu radar khiến bắn nhầm máy bay Ukraine - 1
Ông Ali Abdollahi, Phó Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Iran (Ảnh: Tehran Times)


“Cho đến nay, hệ thống mạng của Iran đã được giám sát và ghi nhận những vật thể do Mỹ sản xuất trong không phận của chúng ta. Việc Mỹ gây gián đoạn các hệ thống radar của đối phương không phải là chưa có tiền lệ”, ông Ali Abdollahi, Phó Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Iran, bình luận trong một chương trình trên sóng truyền hình quốc gia Iran ngày 15/1.

Hãng tin Tehran Times dẫn lời quan chức này cho biết thêm, quân đội Iran đã thành lập một nhóm chuyên trách điều tra giả thuyết đó.

Theo ông Abdollahi, trước khi xảy ra vụ bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine, Iran đã nắm được thông tin nói rằng Mỹ có thể tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa hành trình để đáp trả việc Tehran nã hàng chục tên lửa vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq rạng sáng 8/1. Thời điểm đó, kíp trực bệ phóng tên lửa của Iran gặp trở ngại khi tìm cách liên hệ với trung tâm chỉ huy và dẫn đến quyết định sai lầm.

Đáp lại chỉ trích việc quân đội Iran chậm trễ thông báo bắn nhầm máy bay thương mại của Ukraine, ông Abdollahi cho biết việc báo cáo đã được thực hiện trong thời gian nhanh nhất có thể. “Tư lệnh Lực lượng Không gian Vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran khi đó đang công tác tại miền tây đất nước và chỉ sau một giờ ông ấy đã được thông báo về vụ việc (bắn nhầm máy bay) và báo cáo lên cấp trên”, ông Abdollahi nói.

Máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines bị bắn rơi hôm 8/1 chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế ở Tehran. Vụ tai nạn khiến 176 người thiệt mạng, trong đó có 82 người Iran, 57 người Canada, còn lại là các nạn nhân Anh, Đức, Afghanistan, Thụy Điển. Một đoạn video mới xuất hiện cho thấy, máy bay dường như đã bị trúng 2 tên lửa của Iran.

Quân đội Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay này do nhầm lẫn đó là một tên lửa hành trình của Mỹ. Sự việc đã làm dấy lên làn sóng biểu tình ở Iran đề nghị giới lãnh đạo cấp cao từ chức.

Minh Phương
Theo Tehran Times