Thứ bảy, 18/01/2020 - 10:26

“Nhói lòng” phát biểu của thiếu niên 13 tuổi mất cha trong vụ bắn nhầm máy bay

Dân trí

Thiếu niên 13 tuổi Ryan Pourjam đã gây xúc động mạnh với bài phát biểu tưởng nhớ người cha đã mất trong thảm kịch Iran bắn nhầm máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng.

“Nhói lòng” phát biểu của thiếu niên 13 tuổi mất cha vì Iran bắn nhầm máy bay
“Nhói lòng” phát biểu của thiếu niên 13 tuổi mất cha trong vụ bắn nhầm máy bay - 1

Thiếu niên 13 tuổi Ryan Pourjam tại lễ tưởng nhớ cha (Ảnh: CBC)

Theo CNN, Ryan đã có một bài phát biểu mà “không đứa trẻ nào nên có” vì cậu thiếu niên 13 tuổi đã mất cha trong thảm kịch Iran bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine gần Tehran hôm 8/1.

Một tuần sau khi trở thành trẻ mồ côi cha, Ryan đã tham gia lễ tưởng niệm người cha quá cố Mansour Pourjam và nói về những bài học cuộc sống mà cậu học được từ bố.

Lễ tưởng niệm được tổ chức ở đại học Carleton, Ontario, bang Ottawa hôm 15/1 dành cho anh Mansour, người từng theo học ở Carleton, và anh Fareed Arasteh, một nạn nhân khác trong thảm kịch ngày 8/1. Anh Arasteh hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sỹ tại ngôi trường này.

Trước mặt 200 thành viên gia đình và bạn bè của 2 nạn nhân xấu số, cậu bé 13 tuổi Ryan đã có một bài phát biểu gây xúc động mạnh, khiến nhiều khán giả rơi nước mắt.

“Cháu không có ký ức về việc cha cháu, Mansour, từng có bất cứ suy nghĩ tiêu cực nào trong lời nói và hành động. Cha luôn chỉ cháu cách suy nghĩ tích cực trong những thời điểm khó khăn và hướng về điều tích cực như khi cha bị tắc đường hoặc cháu không có được thứ đồ uống mà cháu muốn”, cậu bé 13 tuổi nói.

“Nhói lòng” phát biểu của thiếu niên 13 tuổi mất cha trong vụ bắn nhầm máy bay - 2

Mansour Pourjam (trái) và Fareed Arasteh là hai trong số 176 nạn nhân của thảm kịch hàng không. (Ảnh: Facebook/LinkedIn)

Ryan nói rằng cậu không muốn nói về những điều tồi tệ và nếu cha cậu còn sống, ông sẽ không nói về những thứ tiêu cực.

“Cháu hiểu rằng nếu cha còn sống, nếu ai đó mất đi vì tai nạn và cha ở đây để đọc bài phát biểu tưởng nhớ, cha sẽ không nói về những thứ tồi tệ”.

“Cháu nhìn xuống những người ngồi ở dưới, cháu nhìn thấy gia đình của cha, bạn bè của cha, những mối quan hệ cha dày công vun đắp qua hàng thập niên. Điều này khiến cháu cảm thấy an ủi vì mọi người tới đây để tưởng nhớ cuộc đời tuyệt vời mà Mansour và Fareed đã sống. Cuộc đời của họ đã khiến mọi người trong căn phòng xúc động. Điều đó thật tuyệt vời”, Ryan nói.

“Cha cháu đã trải qua nhiều bi kịch và biến cố, nhiều trở ngại bủa vây, từng nhiều lần đi sai hướng nhưng ông vẫn rất kiên cường. Cha rất tuyệt vời, cha và cháu rất yêu thương nhau”, cậu bé nói thêm.

Ryan gửi lời cảm ơn tới những người tham gia buổi tưởng nhớ. Cậu bé gạt nước mắt xúc động và gửi đi thông điệp tới những người đang khổ đau vì thảm kịch hàng không ngày 8/1: “Cháu đứng ở đây 1 tuần sau thảm họa kinh hoàng và cháu không thể tin vào điều đó. Cháu nghĩ mình đang nằm mơ. Nhưng cháu hiểu nếu cháu đang mơ thì cha sẽ đánh thức cháu và nói rằng mọi thứ đều ổn. Và rồi mọi thứ sẽ ổn cả thôi”.

Đại học Carleton đã phát thông báo chia buồn với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của 2 anh Fareed và Mansour “trong thời điểm khó khăn, và mọi người đều cảm thấy mất mát vì thảm kịch kinh hoàng”.

Đoạn video xúc động sau đó đã được nghị sĩ Canada Catherine McKenna đăng trên Twitter và nhận được sự đồng cảm sâu sắc từ cộng đồng mạng.

“Khi rất nhiều người trong chúng ta cố gắng tìm ra cách diễn đạt để thể hiện sự đau buồn trước thảm kịch hàng không tồi tệ, cậu bé 13 tuổi Ryan - người đã mất đi cha mình, đã thể hiện sự đĩnh đạc không thể tin được trước thảm kịch. Chúng ta đều có thể học tập Ryan”, bà McKenna viết.

Đức Hoàng

Tổng hợp