1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tù nhân Mỹ cố tình mắc Covid-19 để được thả

(Dân trí) - Một số tù nhân ở nhà tù tại California, Mỹ bị phát hiện cố tình để bản thân bị lây nhiễm virus corona, trong một âm mưu nhằm giúp họ có thể được ra tù.

Tù nhân Mỹ cố tình mắc Covid-19 để được thả - 1

Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles, bang California Alex Villanueva (Ảnh: Los Angeles Times)

Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles, bang California Alex Villanueva ngày 11/5 cho biết ông có các bằng chứng cho thấy một số tù nhân tại các nhà tù ở hạt này đang cố tình tự khiến họ bị mắc Covid-19.

Trong các đoạn video ghi lại âm mưu, các tù nhân bị phát hiện uống nước từ một chiếc bình có chứa virus SARS-CoV-2 từ một tù nhân đã mắc bệnh. Sau đó, những tù nhân này giấu chiếc bình đi và chờ đợi việc có thể được thả vì mắc bệnh.

“Thật khó chịu khi nhận ra bất cứ ai cũng có thể cố tình lây nhiễm mầm bệnh cho bản thân họ”, ông Villanueva nói với Los Angeles Times.

Âm mưu nói trên đã bị ghi hình lại sau khi cơ quan chức năng nhận được thông tin của một tù nhân tố cáo rằng người này đã phát hiện một số đồ đạc mà các tù nhân khác tin rằng chúng có thể truyền virus cho họ.

Theo nguồn tin từ lực lượng hành pháp, tù nhân tố cáo dường như đã bị đánh đập sau khi làm gián đoạn đường dây cố tình nhiễm bệnh nói trên.

Kể từ khi dịch bùng phát, có 357 tù nhân dương tính với Covid-19 ở các nhà tù này, gấp 3 lần kể hôm 30/4 với 115 người. Trong số đó, 117 tù nhân đã hồi phục hoàn toàn.

Số lượng tù nhân tại hạt Los Angeles đã được giảm bớt trong một nỗ lực đối phó với dịch Covid-19. Tính đến cuối tuần trước, các nhà tù thường giam giữ 17.000 tù nhân nay chỉ còn 11.723 người.

Tuy nhiên, một số ý kiến chỉ trích cho rằng hạt Los Angeles đã chưa hành động đầy đủ. Một vụ kiện tập thể gần đây nói rằng các tù nhân không được xét nghiệm ngay cả khi họ có triệu chứng và trong tù cũng thiếu đi khoảng cách để thực hiện giãn cách ngăn dịch lây lan. Hồ sơ vụ kiện cũng cho biết các tù nhân không có đủ xà phòng và công cụ để làm khô tay.

Ủy ban giám sát dân sự cảnh sát trưởng đã bỏ phiếu tuần trước để yêu cầu ông Villanueva tham gia kỳ họp kế tiếp nhằm bàn bạc về cách ông ứng phó với Covid-19 trong các nhà tù.

Đức Hoàng

Theo SCMP