Truyền hình quân đội Myanmar cảnh báo "hành động" với người biểu tình

Minh Phương

(Dân trí) - Đài truyền quân đội Myanmar cảnh báo, những người biểu tình phản đối đảo chính có thể đối mặt với pháp luật.

Truyền hình quân đội Myanmar cảnh báo hành động với người biểu tình - 1

Hàng nghìn người biểu tình ở Naypyidaw hôm 8/2. (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta, những người coi trọng công lý, tự do, bình đẳng, hòa bình và an toàn, không chỉ không chấp nhận những kẻ vô pháp mà còn yêu cầu những người đó phải bị ngăn chặn và loại bỏ thông qua hợp tác", đài truyền hình MRTV do quân đội Myanmar bình luận.

Phát thanh viên của MRTV cũng nhấn mạnh: "Các hành động phải được thực hiện dựa trên pháp luật để chống lại các hành vi phạm tội, ngăn cản và phá hoại sự ổn định của đất nước, sự an toàn của cộng đồng và chế độ pháp quyền".

Đây là bình luận đầu tiên của đài truyền hình nhà nước Myanmar cho thấy tín hiệu quân đội nước này có thể dùng hành động pháp lý với người biểu tình. Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối đảo chính lan rộng ở Myanmar.

Truyền hình quân đội Myanmar cảnh báo hành động với người biểu tình - 2
Cảnh sát dùng vòi rồng giải tán biểu tình ở Naypyidaw hôm 8/2. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ 3 liên tiếp. Theo AFP, cảnh sát Myanmar hôm nay 8/2 đã lần đầu tiên dùng vòi rồng để giải tán người biểu tình ở thủ đô Naypyidaw. Ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai Myanmar, hơn 1.000 người đã xuống đường biểu tình. Đặc biệt, hôm 7/2, Myanmar chứng kiến cuộc biểu tình lớn nhất kể từ năm 2007. Tuy nhiên, đến nay, các cuộc biểu tình vẫn chủ yếu là ôn hòa.

Truyền hình quân đội Myanmar cảnh báo hành động với người biểu tình - 3
Người biểu tình đối đầu với lực lượng cảnh sát ở Naypyidaw. (Ảnh: Reuters)
Truyền hình quân đội Myanmar cảnh báo hành động với người biểu tình - 4
Các y bác sĩ cũng đình công, tham gia biểu tình. (Ảnh: Reuters)
Truyền hình quân đội Myanmar cảnh báo hành động với người biểu tình - 5
Người biểu tình yêu cầu quân đội trả tự do cho bà Aung Suu Kyi. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc biểu tình này nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự hôm 1/2 và yêu cầu quân đội trả tự do cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, một nhà cải cách dân chủ, và các quan chức cấp cao khác của chính quyền dân sự.

Quân đội Myanmar bắt hàng loạt quan chức cấp cao dân sự hôm 1/2 và giành quyền kiểm soát chính quyền sau 10 năm trao lại quyền lực cho một chính quyền bán dân sự. Họ nói rằng, hành động này nhằm phản ứng lại việc chính quyền dân sự không giải quyết thỏa đáng cáo buộc gian lận bầu cử nhằm vào đảng cầm quyền của bà Suu Kyi. Quân đội tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc bầu cử khác và trao lại quyền cho đảng nào chiến thắng. Tuy nhiên, họ chưa ấn định thời gian cho một cuộc bầu cử như vậy.

Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm