Hé lộ sức khỏe của bà Aung San Suu Kyi sau đảo chính ở Myanmar

(Dân trí) - Đại diện đảng cầm quyền Myanmar xác nhận Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi vẫn đang bị quản thúc tại nhà sau cuộc đảo chính.

Hé lộ sức khỏe của bà Aung San Suu Kyi sau đảo chính ở Myanmar - 1

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi (Ảnh: EPA)

"Chúng tôi được biết tình trạng sức khỏe của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi ở (thủ đô) Naypyidaw vẫn tốt. Theo tôi biết, bà ấy vẫn bị quản thúc tại gia", nhân viên báo chí của đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) Kyi Toe thông báo trên Facebook hôm nay 5/2.

Bà Aung San Suu Kyi không xuất hiện trước công chúng kể từ sau cuộc đảo chính vào sáng 1/2. Truyền thông Myanmar đưa tin quân đội nước này đang quản chế bà Aung San Suu Kyi tại nhà riêng ở Naypyidaw.

Sau khi Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, người được cho là nắm thực quyền lãnh đạo tại Myanmar, bị bắt giữ, Thống tướng Min Aung Hlaing tạm nắm quyền điều hành đất nước trong thời gian ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, trước khi Myanmar tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Bà Suu Kyi và Tổng thống Myanmar Win Myint là hai trong số các quan chức của chính quyền dân sự bị quân đội bắt giữ trong cuộc đảo chính. Quân đội sau đó cho biết, việc bắt giữ này để phản ứng lại cuộc bầu cử mà họ cáo buộc có gian lận.

Đảng NLD của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, kể từ đó, quân đội liên tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử và yêu cầu điều tra. Ủy ban bầu cử quốc gia Myanmar đã bác bỏ cáo buộc, và tuyên bố cuộc bầu cử hoàn toàn minh bạch, công bằng.

Theo cáo trạng của cảnh sát Myanmar hôm 3/2, bà Aung Suu Kyi bị cáo buộc vi phạm luật xuất nhập khẩu khi nhập thiết bị liên lạc trái phép. Tài liệu của cảnh sát cho biết, họ đã khám xét nhà riêng của bà Suu Kyi và phát hiện ít nhất 10 bộ đàm nhập khẩu trái phép. Nếu bị kết tội, bà có thể đối mặt với 3 năm tù.

Bài liên quan
Đang được quan tâm