Thứ tư, 07/04/2021 - 16:22

Trung Quốc tặng trứng, kem thuyết phục dân tiêm vắc xin Covid-19 nội địa

Dân trí

Để đạt mục tiêu tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 nội địa cho 560 triệu dân trước cuối tháng 6, Trung Quốc đang áp dụng hàng loạt chiêu thức khác nhau để thuyết phục người dân.

Trung Quốc tặng trứng, kem thuyết phục dân tiêm vắc xin Covid-19 nội địa - 1
Trung Quốc dùng nhiều cách thức khác nhau thuyết phục người dân tiêm vắc xin Covid-19 (Ảnh: NYTimes).

Tại một quận của Bắc Kinh, những người đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 sẽ được khuyến mại mua 1 tặng 1 khi mua kem ốc quế. Trong khi đó, ở quận Beixianqia, những người trên 60 tuổi tiêm liều vắc xin thứ hai sẽ được phát 2 hộp trứng.

Ở tỉnh Cam Túc, phía bắc Trung Quốc, một chính quyền địa phương ở đây thậm chí xuất bản một bài thơ dài 20 khổ ca ngợi người tiêm vắc xin Covid-19.
Ở thành phố Uyển Thành, tỉnh Hà Nam, giới chức địa phương cảnh báo các phụ huynh rằng nếu họ không tiêm vắc xin, việc học hành và nghề nghiệp tương lai của con cái họ sẽ bị ảnh hưởng.

Tại thành phố Trùng Khánh, một doanh nghiệp yêu cầu nhân viên từ 18 đến 59 tuổi không có bệnh nền đều phải tiêm vắc xin trước cuối tháng 4 hoặc phải có lý do chính đáng. Tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, các doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu 85% nhân viên tiêm chủng, nếu không sẽ bị cảnh cáo hoặc bị tạm đình chỉ hoạt động.

Trung Quốc đang thực thi nhiều chiêu thức khác nhau, từ thuyết phục đến cảnh báo nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho 560 triệu dân, khoảng 40% dân số, trước cuối tháng 6 tới.

Trung Quốc gặp khá nhiều trở ngại khi thuyết phục người dân tiêm chủng vắc xin Covid-19. Thứ nhất là bởi việc nước này kiểm soát được gần như hoàn toàn dịch Covid-19 khiến nhiều người dân cảm thấy không cần thiết phải tiêm chủng. Trong khi đó, nhiều người tỏ ra khá thận trọng bởi Trung Quốc từng vướng vào một số bê bối liên quan đến vắc xin, hơn nữa Bắc Kinh bị cho là thiếu minh bạch thông tin liên quan đến vắc xin Covid-19 nội địa.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp khác nhau, Trung Quốc bắt đầu thuyết phục được lượng lớn người dân tiêm chủng. Trong tuần qua, Trung Quốc đã tiêm trung bình 4,8 triệu mũi/ngày, tăng so với mức 1 triệu mũi/ngày vào tháng trước. Theo giới chuyên gia, để đạt mục tiêu, Trung Quốc phải tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng lên 10 triệu mũi/ngày.

"Nếu như bạn chưa tiêm, họ sẽ liên tục gọi điện cho bạn", Annie Chen, một sinh viên đại học ở Bắc Kinh cho biết khi nhắc đến việc mỗi ngày cô nhận 2 cuộc gọi từ một quản lý của trường hối thúc cô tiêm chủng. Người quản lý này liên tục cảnh báo cô rằng, nếu không tiêm chủng, cô sẽ sớm bị hạn chế đến các điểm công cộng.

Trung Quốc đã phê chuẩn 5 vắc xin Covid-19 nội địa. Mặc dù nỗ lực đẩy nhanh tốc độ, nhưng đến nay, tỷ lệ tiêm chủng của Trung Quốc mới chỉ đạt 10% dân số, trong khi của Anh là 56%, Mỹ 50%. Một số chuyên gia y tế cảnh báo, điều này có thể làm giảm hiệu quả của các biện pháp ngăn chặn dịch.

"Trung Quốc đang ở giai đoạn rất quan trọng. Khi nhiều nước khác đã đạt được tỷ lệ dân số tiêm chủng cao, Trung Quốc vẫn chưa đạt được miễn dịch cộng đồng, điều đó rất nguy hiểm", ông Chung Nam Sơn, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Trung Quốc, nhận định.

Minh Phương
Theo New York Times

Đáng quan tâm