Bốn người Trung Quốc trốn cách ly, Campuchia có thể thiệt hại 250 triệu USD

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế ước tính kinh tế Campuchia có thể thiệt hại ít nhất 250 triệu USD do đợt bùng dịch Covid-19 lớn nhất bắt nguồn từ việc 4 công dân Trung Quốc trốn cách ly.

Bốn người Trung Quốc trốn cách ly, Campuchia có thể thiệt hại 250 triệu USD - 1

Nhân viên y tế chữa trị Covid-19 tại một cơ sở ở Phnom Penh (Ảnh: Khmer Times).

Từ ngày 20/2, Campuchia gặp phải đợt bùng dịch lớn nhất trong suốt hơn 1 năm qua sau khi 4 công dân Trung Quốc nhiễm SARS-CoV-2 đút lót cho nhân viên bảo vệ ở khách sạn Sokha để trốn cách ly vài ngày trước đó. Những người này sau đó đã di chuyển tới nhiều địa điểm và khiến dịch bệnh lây lan tại quốc gia Đông Nam Á.

Phát ngôn viên Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia Meas Sok Sensan cho biết cơ quan này chưa có dữ liệu về thiệt hại kinh tế sau sự cố cộng đồng ngày 20/2. Tuy nhiên, một nhà kinh tế ước tính quốc gia này có thể thiệt hại ít nhất 250 triệu USD.

Ông Sensan cho biết Campuchia cần xem xét tới các yếu tố khác như hoạt động kinh doanh, tốc độ tiêm chủng vắc xin, nên hiện họ vẫn chưa thể tính toán cụ thể mức độ thiệt hại do đợt bùng dịch trong suốt 1 tháng qua.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch của tổ chức Viện Tầm nhìn Châu Á (AVI) của Campuchia Chheng Kimlong cho biết, sau hơn một tháng bùng dịch, quốc gia Đông Nam Á có thể đã thiệt hại trên 250 triệu USD.

Chuyên gia Chheng Kimlong cho biết, họ tính toán con số này dựa vào dữ liệu năm 2020 và những tác động ước tính của đợt bùng dịch lên việc đóng cửa nhiều doanh nghiệp, giảm tốc độ đầu tư, cũng như việc đình trệ các hoạt động thương mại ở những khu vực như Sihanouk, Phnom Penh và Siem Reap.

Ông Kimlong nhấn mạnh rằng ông mới chỉ đang ước tính thiệt hại trên một phần của nền kinh tế, nên con số thực tế có thể lớn hơn nhiều so với 250 triệu USD.

Ông Kimlong cảnh báo nếu tình hình dịch bệnh bùng phát kéo dài, nó có thể gây ra gánh nặng cho nền kinh tế Campuchia. "Nếu chúng ta kiểm soát được dịch vào tháng 5, các hoạt động làm ăn sẽ khôi phục vào tháng 7 hoặc tháng 8. Tuy nhiên, nếu tình hình không ổn thỏa trong 2-3 tháng tới, thiệt hại kinh tế sẽ lớn hơn bây giờ rất nhiều".

Campuchia cho tới nay ghi nhận 1.872 ca Covid-19 và 5 người tử vong vì dịch. Trước ngày 20/2, nước này chỉ có khoảng 500 ca bệnh và chưa có người qua đời vì Covid-19. Trong 24 giờ qua, Campuchia ghi nhận thêm 55 ca bệnh mới. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm