Trung Quốc bác chỉ trích của Úc về vùng phòng không

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 27/11 đã gọi những chỉ trích của Úc về vùng nhận dạng phòng không mới thiết lập của Bắc Kinh trên biển Hoa Đông là “hoàn toàn sai lầm” và nhắc tới khả năng quan hệ giữa hai đối tác thương mại bị tổn hại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương.
 
Úc ngày 26/11 thông báo đã triệu tập đại sứ của Trung Quốc để bày tỏ sự phản đối về vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông do Bắc Kinh lập ra hôm 23/11, vốn cũng bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

“Các tuyên bố vô trách nhiệm của Úc về ADIZ trên biển Hoa Đông là hoàn toàn sai lầm và Trung Quốc không thể chấp nhận chúng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết trong một tuyên bố.

Ông Tần Cương nói thêm, Trung Quốc “đã bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ” và kêu gọi Úc “ngay lập tức sửa sai để tránh làm tổn hại quan hệ Trung-Úc”.

ADIZ của Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, và Nhật Bản và Mỹ đã từ chối công nhận nó. Khi 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ bay qua biển Hoa Đông ngày 25/11 mà không tuân thủ các quy định của Bắc Kinh, Trung Quốc đã không hành động gì.

Úc không được xem là một bên quan trọng trong các tranh chấp lãnh thổ ở Đông Á. Nhưng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc và Thủ tướng Úc mới đắc cử Tony Abbott đã thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc hơn với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Washington vẫn là đồng minh chủ chốt của Canberra và hồi tháng trước Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho hay chính phủ mới vẫn coi Nhật Bản là “bạn thân nhất” tại châu Á trong khi vẫn phát triển quan hệ với Trung Quốc.

“Thời điểm và cách thức Trung Quốc thông báo về ADIZ là vô nghĩa trong bối cảnh có các căng thẳng khu vực hiện thời và sẽ không đóng góp cho sự ổn định của khu vực”, bà Bishop nói hôm 26/11.

An Bình
Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm