Thứ hai, 02/12/2013 - 15:33

Chiến đấu cơ Đài Loan bay 30 lần vào “vùng phòng không” Trung Quốc

Dân trí

Đài Loan hôm nay cho biết các máy bay quân sự của hòn đảo này đã thực hiện khoảng 30 chuyến bay vào một phần vùng phòng không mà Trung Quốc đại lục mới tuyên bố nhưng chồng lấn lên vùng phòng không của đảo Đài Loan.

 

Máy bay trinh sát Nhật bay qua quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Máy bay trinh sát Nhật bay qua quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Tuyên bố đơn phương của Trung Quốc về Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ngày 23/11 vừa qua ở Hoa Đông đã bị Mỹ, Nhật, Hàn Quốc cũng như Đài Loan phản đối kịch liệt.

 

Bắc Kinh yêu cầu tất cả các máy bay phải đệ trình kế hoạch bay khi bay vào ADIZ nước này mới tuyên bố. ADIZ này bao phủ cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật và cũng được Đài Bắc tuyên bố chủ quyền.

 

Hôm thứ sáu vừa qua, chính quyền của ông Mã Anh Cửu, đã lên tiếng phản đối vùng phòng không này. Tuyên bố được đưa ra khá muộn, sau khi chính quyền của ông Mã chịu sức ép của phe đối lập.

 

Người đứng đầu cơ quan quân sự Đài Loan, Yen Ming, cho hay máy bay quân sự của đảo này trong một tuần qua đã thực hiện khoảng 30 chuyến bay vào vùng phòng không Trung Quốc đại lục mới tuyên bố, nhưng chồng lấn vào vùng phòng không của Đài Loan.

 

Ông cũng cho biết không quân Đài Loan sẽ triển khai máy bay nếu máy bay Trung Quốc đại lục tiến vào vùng chồng lấn này. Tuy nhiên, cho đến nay, Đài Loan chưa phát hiện được máy bay nào.

 

Ông Yen Ming cho hay không quân Đài Loan sẽ hạn chế tiến hành tập trận ném bom trong khu vực để tránh “đổ thêm dầu” vào lửa căng thẳng.

 

Vào tuần trước, Nhật, Hàn cũng cho biết đã triển khai máy bay quân sự vào vùng phòng không Trung Quốc mới tuyên bố mà không thông báo cho Bắc Kinh. Động thái được thực hiện sau khi Mỹ triển khai 2 máy bay ném bom B-52 vào khu vực.

 

Chính quyền của ông Mã hôm thứ bảy vừa qua đã kêu gọi giải quyết tranh chấp bằng phương thức hòa bình. Nhưng đảng đối lập Dân Tiến, cho rằng tuyên bố của chính quyền ông Mã là “quá yếu”.

 

Cơ quan lập pháp Đài Loan đã thông qua nghị quyết lưỡng đảng, kêu gọi chính quyền Đài Loan không đệ trình kế hoạch bay cho Bắc Kinh, mặc dù Cục hàng không dân sự của Đài Loan đã nhất trí đệ trình kế hoạch bay vào tuần trước.

 

Vũ Quý

Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất