1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàng không Nhật "phớt" quy định vùng phòng không của Trung Quốc

(Dân trí) - Các hãng hàng không Nhật Bản ngày 27/11 cho biết đã ngừng tuân thủ các quy định của Trung Quốc đối với vùng nhận dạng phòng không mới thiết lập của Bắc Kinh.

Các máy bay của hãng hàng không Nhật ANA tại sân bay Haneda ở Tokyo.

Các máy bay của hãng hàng không Nhật ANA tại sân bay Haneda ở Tokyo.

Quyết định trên diễn ra sau khi chính phủ Nhật yêu cầu các hãng hàng không không tuân thủ các quy định vùng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc. Chính phủ Nhật khẳng định ADIZ của Bắc Kinh không có giá trị và chính phủ nhiều nước khắp thế giới cũng sát cánh bên Tokyo.

Hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản là Japan Airlines và All Nippon Airways trước đó cho biết họ đã gửi các kế hoạch bay cho giới chức Trung Quốc đối với các máy bay dự kiến đi qua khu vực, một quy định chủ chốt mà Bắc Kinh đưa ra khi công bố thiết lập ADIZ hôm 23/11.

Động thái mới của Bắc Kinh làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, nơi quan hệ Trung Nhật đã trở nên "băng giá" vì chủ quyền quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Hôm 26/11, Nhật và các đồng minh, trong đó có Mỹ, đã kịch liệt chỉ trích động thái của Trung Quốc và Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom B-52 tới quần đảo tranh chấp nhằm phô diễn lực lượng.

"Sau khi chính phủ Nhật nói rằng các hãng hàng không không phải tuân thủ các yêu cầu của Bắc Kinh, hiệp hội hàng không của chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 26/11 và quyết định sẽ không làm theo các yêu sách của Trung Quốc nữa", một phát ngôn viên của hãng hàng không quốc gia Japan Airlines (JAL) cho biết.

"Hiệp hội các hãng hàng không Nhật Bản đã đưa ra quyết định trên sau khi nhận được đảm bảo từ Trung Quốc, thông qua Bộ Ngoại giao Nhật Bản, rằng Bắc Kinh không có ý định cản trở các chuyến bay của các hãng hàng không thương mại", phát ngôn viên JAL nói thêm.

JAL đã ngừng cung cấp các kế hoạch bay cho Trung Quốc kể từ 0 giờ ngày 27/11.

Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) cũng cho biết đã ngừng tuân theo các quy định của Trung Quốc.

An Bình
Theo AFP