Thứ ba, 03/12/2013 - 09:20

Mỹ yêu cầu Trung Quốc bỏ vùng nhận dạng phòng không

Dân trí

Bộ ngoại giao Mỹ ngày 2/12 đã hối thúc Bắc Kinh từ bỏ những quy định mới đi kèm với vùng nhận dạng phòng không mới, vốn bị Washington lên án là có thể gây hiểu lầm và tăng rủi ro xảy ra tai nạn.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki.

Trong thông báo chính thức được phát đi, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định: “Quan điểm chung của chính phủ Mỹ đó là chúng tôi không chấp nhận những yêu cầu của Trung Quốc”.

Tháng trước, Bắc Kinh đã tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, bao gồm cả một chuỗi đảo tranh chấp với Nhật. Theo đó Trung Quốc yêu cầu tất cả máy bay phải tuân thủ mệnh lệnh của Trung Quốc, hoặc sẽ phải đối diện với “các biện pháp phòng thủ khẩn cấp”.

Nhưng bà Psaki đã chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố này bởi nó được đưa ra mà “không có sự tham vấn trước”, và cho biết thêm rằng, ADIZ của Trung Quốc chồng lấn nhiều vùng tương tự do Nhật Bản và Hàn Quốc lập nên.

“Công bố của Trung Quốc đã gây ra những sự bối rối và tăng rủi ro xảy ra tai nạn. Nó chỉ càng khẳng định tính đúng đắn của những gì chúng tôi lo ngại, và sự cần thiết của việc Trung Quốc phải thu hồi lại những quy trình đó”, bà Psaki khẳng định với các phóng viên.

“Thông báo này sẽ không thay đổi những hoạt động quân sự của chúng tôi”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ quả quyết, và lấy việc Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom B-52 bay vào ADIZ mà không thông báo cho giới chức Trung Quốc làm ví dụ.

Bà Psaki nhấn mạnh Cơ quan hàng không liên bang là đơn vị có nhiệm vụ đưa ra chỉ dẫn cho các chuyến bay thương mại trong khu vực nêu trên.

Khẳng định trên có phần trái ngược với một thông báo hồi tuần trước của Bộ ngoại giao Mỹ. Khi đó cơ quan này cho biết về cơ bản “các hãng vận tải của Mỹ hoạt động ở nước ngoài sẽ hoạt động theo” những thông báo được phát đi bởi các nước khác.

Trong ngày hôm nay, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp các lãnh đạo của Nhật sau khi ông tới Tokyo trong trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du châu Á, với các điểm đến tiếp theo là Bắc Kinh và Seoul.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết Mỹ vẫn bảo lưu “sự lo ngại sâu sắc” về vùng phòng không mới của Trung Quốc.

“Đây là một cơ hội để Phó tổng thống nêu lên những lo ngại của chúng tôi một cách trực tiếp với các nhà lập pháp tại Bắc Kinh, và đề nghị làm rõ ý định của Trung Quốc trong động thái này”, Carney khẳng định

Ông Biden sẽ nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc tránh những hành động làm gia tăng căng thẳng, và ngăn ngừa những tính toán sai lầm có thể làm tổn hại tới hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực’, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết thêm.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất